Tăng cường các biện pháp phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật trong lĩnh vực quản lý đất đai, đầu tư xây dựng

03/03/2021

Thời gian qua, tình hình vi phạm, tội phạm trong lĩnh vực quản lý, sử dụng đất đai vẫn diễn ra phức tạp trên cả nước, phổ biến là hành vi sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai, quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch, cấp phép, triển khai xây dựng dự án... Đặc biệt, nổi lên tình trạng tự ý phân lô, tách thửa, bán nền trái pháp luật đối với đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm, đất lâm nghiệp, đất không được quy hoạch là đất ở... tập trung tại các tỉnh, thành phố có tốc độ đô thị hóa nhanh, có thông tin về chủ trương, quy hoạch phát triển kinh tế- xã hội, có nhiều dự án, công trình trọng điểm... làm phá vỡ quy hoạch, cơ sở hạ tầng của địa phương, gây tình trạng đầu cơ, bong bóng giá bất động sản, rủi ro cho người mua đất, cản trở thu hút các nhà đầu tư do giá đất bị đẩy lên quá cao, gây phức tạp tình hình an ninh, trật tự.

Thủ đoạn và vi phạm chủ yếu của tội phạm trong lĩnh vực này là: Đối với đất thuộc diện quy hoạch, chủ đầu tư tự ý xây dựng, ký hợp đồng chuyển nhượng và thu tiền của khách hàng khi dự án chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý (chưa có quyết định giao đất, chưa thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai, chưa hoàn thiện hạ tầng...) Đối với đất không thuộc diện quy hoạch, các đối tượng sử dụng các công ty con thu gom đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp ở tại các địa bàn “sốt” đất, không tiến hành thực hiện các thủ tục pháp lý làm chủ đầu tư dự án theo quy định mà tự ý lập “dự án” trên giấy rồi phân lô, tách thửa, tự ý xây dựng cơ sở hạ tầng (dự án ma). Sau đó, giao cho công ty mẹ hoặc công ty môi mới bất động sản quảng cáo sai sự thật, chào bán dưới nhiều hình thức (qua sàn giao dịch, rao bán trên mạng internet) và ký hợp động chuyển nhượng với nhiều lựa chọn như thanh toán toàn bộ để nhận đất (thực tế không có đất), đặc biệt là bán đất nền theo hình thức kinh doanh đa cấp với lãi suất cao (sau khi ký hợp đồng, khách hàng được phép trả lại đất và nhận lại khoản tiền đã thanh toán cùng lãi suất có thể lên đến 40% tùy theo thời hạn). Trong trường hợp này, các đối tượng lấy tiền người sau để trả cho người trước. Trường hợp khách hàng yêu cầu bàn giao đất nền, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì các đối tượng cố tình kéo dài thời gian, thỏa thuận chỉ trả một phần tiền phạt chậm bàn giao hoặc ký phụ lục quyền chọn nhằm tiếp tục tạo lòng tin cho khách hàng.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng đã phát hiện tình trạng các đối tượng thành lập doanh nghiệp bất động sản, tập hợp các đối tượng hoạt động theo kiểu “xã hội đen”, sử dụng hung khí hoặc các thủ đoạn khác gây sức ép với các cơ quan quản lý, người dân để lấn chiếm đất đai, phân lô bán nền, xây dựng trái phép, thao túng hoạt động “đấu giá” tại các dự án bất động sản... gây phức tạp tình hình an ninh trật tự. Qua công tác đấu tranh, lực lượng công an xác định nguyên nhân cơ bản dẫn đến những vi phạm, tội phạm trong lĩnh vực quản lý, sử dụng đất đai là do sự thiếu hiểu biết, thiếu thông tin, hám lợi của người dân, trong khi đó, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về đất đai, xây dựng còn nhiều sơ hở, bất cập, chồng chéo, chưa thống nhất, nhất là việc cho phép phân lô, tách thửa đối với từng loại đất, kể cả đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất phi nông nghiệp và sự buông lỏng quản lý, giám sát ngay từ chính quyền cơ sở.

Trước tình hình trên, để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh có hiệu quả với vi phạm, tội phạm trong lĩnh vực quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai, đầu tư, xây dựng trên địa bàn tỉnh, Công an tỉnh đã triển khai kế hoạch tăng cường các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh đối với loại tội phạm này. Cụ thể, đã chủ động tham mưu các sở, ban, ngành, chính quyền địa phương chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước trong quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai, cấp phép xây dựng; thông tin, tuyên truyền rộng rãi, công khai, minh bạch các dự án đã được cấp phép ở địa phương để người dân được tiếp cận nguồn thông tin chính thống và cảnh báo những dự án có dấu hiệu lừa đảo. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ rà soát, nắm tình hình toàn bộ các dự án đầu tư kinh doanh bất động sản đã được phê duyệt chủ trương đầu tư, đã được chấp thuận đầu tư đang triển khai xây dựng, các dự án đang xin chủ trương đầu tư, kịp thời phát hiện việc mua bán, chuyển đổi các dự án có dấu hiệu vi phạm, nhất là các dự án chưa hoàn thành thủ tục pháp lý, các dự án “ma” ngay từ cấp xã, phường, thị trấn... để chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn hành vi tự ý phân lô, tách thửa, bán đất nền trái quy định của pháp luật. Làm rõ các hành vi tiêu cực, tham nhũng, trục lợi trong các cơ quan quản lý nhà nước; quyết liệt đấu tranh, xử lý nghiêm các băng nhóm tội phạm hoạt động kiểu “xã hội đen” lấn chiếm đất, tự ý phân lô, bán nền, xây dựng trái phép, ép giá, chèn ép khách hàng, thao túng hoạt động “đấu giá” tại các dự án bất động sản./.


Anh Nga

vinhphuc.gov.vn


Các tin đã đưa ngày: