Quản lý rác thông minh - sáng chế mới của sinh viên Đà Nẵng

16:48 15/06/2022

Dựa trên nền tảng công nghệ Internet of Things, nhóm sinh viên khoa Điện - Điện tử và khoa Cơ khí, Trường Đại học (ĐH) Sư phạm Kỹ thuật - ĐH Đà Nẵng vừa sản xuất thành công thùng rác thông minh kết hợp phần mềm quản lý rác thải.

Tính năng nổi bật của thùng rác thông minh này là ngoài tính năng đóng, mở nắp tự động, thùng rác còn có cơ chế diệt khuẩn, khử mùi hôi, định vị và đưa ra cảnh báo khi lượng rác bên trong đã đầy…

Hệ thống thu gom rác thải có 2 phần chính: thùng rác thông minh và phần mềm ứng dụng quản lý rác thải. Với hệ thống này, người dùng có thể quản lý tình trạng các thùng rác và hướng dẫn nhân viên đến điểm thu gom rác.

Đặc biệt, mỗi thùng rác đều có chức năng định vị GPS, sử dụng công nghệ RFID (nhận dạng qua tần số vô tuyến xác thực người dùng). Khi có rác, hệ thống khử khuẩn bằng tia UVC sẽ tự động kích hoạt nhằm hạn chế sự gia tăng của virus có hại. Thùng rác thông minh còn kết nối internet truyền dữ liệu đến hệ thống máy chủ, từ đó đưa ra các cảnh báo trong công tác thu gom và quản lý chất thải.

Thùng rác thông minh này có sức chứa khoảng 15kg rác, có khả năng phục vụ nhu cầu thu gom rác tại hộ gia đình, nhà hàng, khách sạn và khu vực công cộng như: bệnh viện, công ty, nhà máy khu công nghiệp có nguồn rác thải độc hại.

K.Anh