Quy định rõ các trường hợp bất khả kháng ảnh hưởng đến tiến độ sử dụng đất của dự án đầu tư (13/05/2022)

Bộ TN&MT đề xuất hoàn thiện quy định về các trường hợp bất khả kháng ảnh hưởng đến tiến độ sử dụng đất của dự án đầu tư và thời điểm để tính gia hạn 24 tháng đối với trường hợp không đưa đất vào sử dụng hoặc chậm tiến độ sử dụng đất (Điều 15, Nghị định 43) tại Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai .

Đề xuất bổ sung quy định về việc chứng nhận quyền sở hữu công trình phục vụ mục đích lưu trú, du lịch (06/05/2022)

Tại Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai, Bộ TN&MT đề xuất bổ sung quy định về việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng là khách sạn, căn hộ - khách sạn, văn phòng lưu trú, biệt thự du lịch nghỉ dưỡng, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng, nhà nghỉ du lịch và công trình khác (công trình phục vụ mục đích lưu trú, du lịch) trên đất thương mại, dịch vụ.

Đóng góp từ đất đai cho ngân sách Nhà nước tăng (25/04/2022)

Theo báo cáo của Bộ TN&MT, trong quý I/2022, đóng góp từ đất đai cho ngân sách nhà nước tăng trong đó thu tiền cho thuê đất tăng 26,9%; thu tiền sử dụng đất tăng 21% so cùng kỳ năm 2021.

Tổ chức phát triển quỹ đất có thể hoạt động theo mô hình doanh nghiệp (19/04/2022)

Theo dự thảo nghị định Sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai mà Bộ TN&MT đang lấy ý kiến, tổ chức phát triển quỹ đất có thể hoạt động theo mô hình đơn vị sự nghiệp công hoặc doanh nghiệp cung ứng sản phẩm, dịch vụ công ích do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.

Đổi mới các hình thức bồi thường, hỗ trợ cho người dân khi thu hồi đất nông nghiệp (04/04/2022)

Hiện nay, quy định pháp luật đất đai về bồi thường, hỗ trợ đang tập trung vào giai đoạn trước khi Nhà nước tiến hành thu hồi đất, việc xây dựng, triển khai kế hoạch ổn định sinh kế cho người có đất thu hồi đang phân cấp cho địa phương và cũng đã được các địa phương quan tâm. Tuy nhiên, do chưa có tiêu chí chung nên mỗi địa phương hay dự án có cách làm khác nhau, những tiêu chí như ràng buộc trách nhiệm cụ thể của các bên liên quan sau khi Nhà nước thu hồi đất còn chưa đầy đủ gây nên tình trạng mất ổn định khi người dân không còn đất sản xuất.

Quyết định Về việc thực hiện một số điều của Nghị định số 148/2020/NĐ-CP ngày 18/12/2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc (01/04/2022)

Ngày 25/03/2022, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Quyết định số 07/2022/QĐ-UBND Về việc thực hiện một số điều của Nghị định số 148/2020/NĐ-CP ngày 18/12/2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, với những nội dung sau:

KẾ HOẠCH Thực hiện chuyển hình thức sử dụng đất từ giao đất không thu tiền sử dụng đất sang thuê đất đối với các tổ chức thuộc đối tượng thuê đất theo quy định Luật đất đai năm 2013 (01/03/2022)

Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc ban hành Kế hoạch số 10/KH-STNMT ngày 16/02/2022 về Thực hiện chuyển hình thức sử dụng đất từ giao đất không thu tiền sử dụng đất sang thuê đất đối với các tổ chức thuộc đối tượng thuê đất theo quy định Luật đất đai năm 2013.

Vợ, chồng cùng đứng tên trên "sổ đỏ" (10/02/2022)

Để thúc đẩy thực thi bình đẳng nam nữ về quyền sử dụng đất tại Việt Nam, trong các văn bản pháp luật ở nước ta hiện nay những năm gần đây đã có nhiều quy định, tuy nhiên trên thực tế nhiều phụ nữ, nhất là khu vực đồng bào dân tộc, miền núi vẫn còn nhiều hạn chế.

Khơi thông nguồn lực đất đai (10/02/2022)

Đất đai là nguồn tài nguyên quốc gia đặc biệt quan trọng và có ảnh hưởng sâu rộng tới mọi lĩnh vực, ngành nghề. Nhằm phát huy nguồn lực đất đai, tạo tiền đề cho mục tiêu phát triển bền vững đất nước... một trong những yêu cầu đặt ra đó là đổi mới quản lý và khai thác đất đai trên tinh thần thống nhất, đồng bộ quản lý từ chính sách đến nguồn nhân lực và cơ sở hạ tầng.

Người có công được miễn, giảm tiền sử dụng đất (12/01/2022)

Theo Nghị định 131/2021/NĐ-CP, Chính phủ quy định miễn hoặc giảm tiền sử dụng đất cho người có công và gia đình chính sách.