Thông tư số 01/2019/TT-BTNMT (13/03/2019)

Độc đáo mô hình trồng rau sạch từ rác tái chế cho mỗi hộ gia đình (27/02/2019)

Mô hình trồng rau sạch bằng cách tái sử dụng rác thải sinh hoạt để làm phân bón của bà Dương Thị Kim Thoa (tổ 4, phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội) hứa hẹn sẽ được nhiều hộ gia đình học tập và áp dụng.

Biến năng lượng Mặt Trời thành nhiên liệu lỏng (21/02/2019)

Các nhà khoa học Mỹ giới thiệu phương pháp sử dụng một loại vi khuẩn để biến đổi năng lượng Mặt Trời thành nhiên liệu lỏng.

Quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm (29/01/2019)

Chính phủ ban hành Nghị định số 6/2019/NĐ-CP về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp.

Triển khai thực hiện Nghị quyết 01/NQ-CP năm 2019 của Chính phủ về công tác bảo vệ môi trường (07/01/2019)

Thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 01/01/2019 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Dự toán ngân sách Nhà nước năm 2019 với phương châm hành động của Chính phủ là “kỷ cương, liêm chính, hành động, bứt phá, sáng tạo, phát triển”. Ngày 02 tháng 01 năm 2019, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã ký ban hành Quyết định số 12/QĐ-BTNMT về việc ban hành Chương trình hành động của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT).

Giải pháp bảo vệ sức khoẻ, giảm thiểu ô nhiễm môi trường ở các làng nghề mộc (21/12/2018)

Được sự quan tâm của tỉnh, Dự án hỗ trợ nhân rộng mô hình xử lý bụi gỗ, bụi sơn tại các làng nghề mộc giai đoạn 2015- 2016 được triển khai ở 5 xã, thị trấn. Sau khi hoàn thành, Dự án đã góp phần bảo vệ sức khoẻ, giảm thiểu ô nhiễm môi trường ở các làng nghề. Trước những hiệu quả to lớn, tích cực trên, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) tỉnh đã đề xuất tỉnh tiếp tục đầu tư kinh phí để triển khai dự án giai đoạn 2.

Đề xuất tính thuế cacbon để giảm phát thải CO2 tại Việt Nam (11/12/2018)

Diễn Đàn Mô Phỏng Nghị Viện Trẻ (VNYP) vừa tổ chức buổi Tọa đàm"Đề xuất Thuế cácbon nhằm thực hiện cam kết của Việt Nam về giảm phát thải CO2 theo Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu".

Vĩnh Phúc tăng cường công tác thanh tra trong hoạt động nhập khẩu và sử dụng phế liệu làm nguyên liệu sản xuất (07/12/2018)

Thời gian qua, một số nước (là thị trường nhập khẩu phế liệu lớn của thế giới) đã hạn chế, cấm nhập khẩu một số loại phế liệu tạo nên sự dịch chuyển lượng lớn phế liệu nhập khẩu vào các nước trong khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Ở trong nước, tình trạng nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất diễn ra rất phức tạp, nhiều doanh nghiệp nhập khẩu phế liệu không đảm bảo quy định đã bỏ lại các container phế liệu tại cửa khẩu, bến bãi; nhiều quốc gia lợi dụng kẽ hở này để đưa chất thải vào nước ta. Bên cạnh đó, một số đơn vị được cấp Giấy chứng nhận, xác nhận nhập khẩu phế liệu không chấp hành hoặc chấp hành không đầy đủ quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, quản lý chất thải trong quá trình nhập khẩu phế liệu.

Tăng cường công tác quản lý, sử dụng hóa chất thuốc bảo vệ thực vật (07/12/2018)

Hiện nay, tình trạng người dân lạm dụng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) diễn ra rất phổ biến. Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong các năm 2015-2017, trung bình Việt Nam nhập khẩu khoảng 120.000 tấn thuốc BVTV/ năm, trong đó trên 40% là thuốc trừ cỏ. Ngoài ra, theo viện dẫn số liệu của Viện Tài nguyên môi trường quốc tế cho thấy: Khối lượng hoạt chất thuốc BVTV trên 1 ha cây trồng/ năm ở Việt Nam cao hơn hẳn một số nước trong khu vực. Cụ thể, con số này ở Việt Nam là 2 kg/ ha, trong khi tại Thái Lan là 1,8 kg/ ha, Bangladesh là 1,1 kg/ ha và Senegan chỉ là 0,2 kg/ ha. Tương ứng với lượng thuốc BVTV trên, mỗi năm, lượng bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng thải ra môi trường là một con số không nhỏ. Do thói quen, sau khi sử dụng các sản phẩm thuốc BVTV, đa số nông dân đã bỏ lại vỏ bao gói thuốc bảo vệ thực vật tại đồng ruộng, ven đường, dưới mương rãnh, ao hồ, các khu vực như bờ sông, suối gây tắc nghẽn dòng chảy, gây ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng...