Bảo vệ môi trường nước mặt được pháp luật quy định như thế nào? (03/03/2021)

Song song với quá trình đô thị hóa, là sự phát triển của các KCN, cho nên nhu cầu sử dụng nước ngày càng lớn. Điều này đã và đang gây sức ép đến nguồn nước sử dụng

Bộ TN&MT triển khai Đề án phục hồi, phát triển hệ thống cây xanh nhằm ứng phó tình trạng khẩn cấp về BĐKH, ô nhiễm môi trường (26/02/2021)

Đề án là nền tảng để bảo vệ và phát triển bền vững hạ tầng cây xanh, phục hồi cảnh quan đô thị và các hệ sinh thái tự nhiên nhằm phát huy các chức năng sinh thái, bảo vệ môi trường, bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học, nâng cao chất lượng cuộc sống và tăng khả năng ứng phó trước các tác động của biến đổi khí hậu, thiên tai, góp phần đạt mục tiêu phát triển bền vững đất nước.

Coi môi trường là điều kiện, nền tảng, yếu tố tiên quyết cho phát triển kinh tế - xã hội bền vững (22/02/2021)

“Coi môi trường là điều kiện, nền tảng, yếu tố tiên quyết cho phát triển kinh tế - xã hội bền vững, không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế”.

Tăng nguồn thu dịch vụ môi trường rừng (19/02/2021)

Theo Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, thời gian tới sẽ có thêm nguồn thu từ dịch vụ hấp thụ cacbon và giảm phát thải của rừng. Như vậy, mỗi năm có thể tăng thêm từ 300 – 500 tỷ đồng từ các dịch vụ môi trường rừng. Riêng năm 2021, ngành phấn đấu thu từ dịch vụ môi trường rừng đạt 2.800 tỷ đồng.

Nhiều hoạt động tuyên truyền, quảng bá ASEAN 2019 –2020 về môi trường (10/02/2021)

Với vai trò là đơn vị đầu mối các hoạt động của Tổ chức các quan chức cao cấp ASEAN về môi trường của Việt Nam (ASOEN Việt Nam), Tổng cục Môi trường, Bộ TN&MT cho biết đã tổ chức các hoạt động tuyên truyền, quảng bá ASEAN 2019 – 2020, thể hiện dòng chảy chính của công tác hội nhập ASEAN, góp phần nâng cao nhận thức người dân, cộng đồng doanh nghiệp, tạo đồng thuận niềm tin xã hội.

Hưởng ứng Ngày Đất ngập nước Thế giới năm 2021 (07/02/2021)

Ngày 18/01, Bộ Tài nguyên và Môi trường có Công văn số 235/BTNMT-TCMT gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ và cơ quan thuộc Chính phủ; Cơ quan Trung ương của các Ban, ngành và đoàn thể; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc Hưởng ứng Ngày Đất ngập nước Thế giới năm 2021.

Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất là nền tảng quan trọng thúc đẩy kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam (04/02/2021)

Ngày 20/01/2021, tại Thành phố Hồ Chí Minh, các đại biểu đại diện cho cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp, viện nghiên cứu, tổ chức quốc tế đã gặp gỡ, trao đổi về triển khai cơ chế trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường 2020.

Pin năng lượng mặt trời và bao bì đóng gói sẽ được thu hồi, tái chế bởi nhà sản xuất, nhà nhập khẩu (01/02/2021)

Luật Bảo vệ Môi trường 2020 (Luật BVMT) có nhiều cải cách đột phá và thay đổi lớn trong tiếp cận chính sách môi trường. Một trong những thay đổi đột phá và đáng chú ý của Luật BVMT là quy định về trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (hay còn gọi là Extended Producer Responsiblity – gọi tắt là EPR).EPR là quy định được kế thừa từ quy định thu hồi, xử lý sản phẩm thải bỏ từ Luật BVMT 2005, Luật BVMT 2014 và Quyết định số 16/2015/QĐ-TTg nhưng với cách tiếp cận hoàn toàn mới – tiếp cận dưới góc độ là một công cụ kinh tế.

Quản lý chất thải rắn cần thực hiện đồng bộ các giải pháp (29/01/2021)

Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo, thực hiện nhiều biện pháp nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường do CTRSH gây ra. Mặc dù vậy, các biện pháp đã và đang thực hiện vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn đặt ra. Mỗi ngày, toàn quốc phát sinh trung bình 64.658 tấn CTRSH, trong đó khu vực đô thị chiếm 55%, khu vực nông thôn chiếm 45%. Tỷ lệ thu gom và xử lý CTRSH tại khu vực đô thị trung bình đạt 92% và khu vực nông thôn đạt 66%, trong đó: 13% khối lượng CTRSH được thiêu đốt, 16% được chế biến compost và khoảng 71% được chôn lấp. Chất thải nhựa khó phân hủy (với tỷ lệ trong các bãi chôn lấp CTRSH ước tính khoảng 6 - 8%) cũng đang là vấn đề thách thức trong công tác quản lý CTRSH.