Đề xuất tính thuế cacbon để giảm phát thải CO2 tại Việt Nam (11/12/2018)

Diễn Đàn Mô Phỏng Nghị Viện Trẻ (VNYP) vừa tổ chức buổi Tọa đàm"Đề xuất Thuế cácbon nhằm thực hiện cam kết của Việt Nam về giảm phát thải CO2 theo Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu".

Vĩnh Phúc tăng cường công tác thanh tra trong hoạt động nhập khẩu và sử dụng phế liệu làm nguyên liệu sản xuất (07/12/2018)

Thời gian qua, một số nước (là thị trường nhập khẩu phế liệu lớn của thế giới) đã hạn chế, cấm nhập khẩu một số loại phế liệu tạo nên sự dịch chuyển lượng lớn phế liệu nhập khẩu vào các nước trong khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Ở trong nước, tình trạng nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất diễn ra rất phức tạp, nhiều doanh nghiệp nhập khẩu phế liệu không đảm bảo quy định đã bỏ lại các container phế liệu tại cửa khẩu, bến bãi; nhiều quốc gia lợi dụng kẽ hở này để đưa chất thải vào nước ta. Bên cạnh đó, một số đơn vị được cấp Giấy chứng nhận, xác nhận nhập khẩu phế liệu không chấp hành hoặc chấp hành không đầy đủ quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, quản lý chất thải trong quá trình nhập khẩu phế liệu.

Tăng cường công tác quản lý, sử dụng hóa chất thuốc bảo vệ thực vật (07/12/2018)

Hiện nay, tình trạng người dân lạm dụng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) diễn ra rất phổ biến. Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong các năm 2015-2017, trung bình Việt Nam nhập khẩu khoảng 120.000 tấn thuốc BVTV/ năm, trong đó trên 40% là thuốc trừ cỏ. Ngoài ra, theo viện dẫn số liệu của Viện Tài nguyên môi trường quốc tế cho thấy: Khối lượng hoạt chất thuốc BVTV trên 1 ha cây trồng/ năm ở Việt Nam cao hơn hẳn một số nước trong khu vực. Cụ thể, con số này ở Việt Nam là 2 kg/ ha, trong khi tại Thái Lan là 1,8 kg/ ha, Bangladesh là 1,1 kg/ ha và Senegan chỉ là 0,2 kg/ ha. Tương ứng với lượng thuốc BVTV trên, mỗi năm, lượng bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng thải ra môi trường là một con số không nhỏ. Do thói quen, sau khi sử dụng các sản phẩm thuốc BVTV, đa số nông dân đã bỏ lại vỏ bao gói thuốc bảo vệ thực vật tại đồng ruộng, ven đường, dưới mương rãnh, ao hồ, các khu vực như bờ sông, suối gây tắc nghẽn dòng chảy, gây ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng...

Hướng dẫn quản lý tro, xỉ phát sinh từ các nhà máy nhiệt điện (06/12/2018)

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng về vấn đề tro, xỉ của các nhà máy nhiệt điện thuộc Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, Bộ Tài nguyên và Môi trường có Văn bản số 6109/BTNMT-TCMT ngày 05/11/2018 gửi Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn về việc quản lý tro, xỉ phát sinh từ các nhà máy nhiệt điện.

Mức trả dịch vụ môi trường rừng đối với các cơ sở sản xuất (30/11/2018)

Đối tượng phải trả và mức chi trả dịch vụ môi trường rừng được quy định cụ thể tại Nghị định 156/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Lâm nghiệp.

Đổi mới trưng bày tại Bảo tàng tỉnh nhằm thu hút khách tham quan (27/11/2018)

Bảo tàng tỉnh hiện đang trưng bày trên 4.000 tư liệu, hiện vật giới thiệu về truyền thống văn hóa, lịch sử vùng đất, con người Vĩnh Phúc từ thời kỳ tiền sơ sử đến nay. Thời gian qua, với việc đổi mới không gian, cách trưng bày, Bảo tàng đã thu hút lượng lớn khách tham quan và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của công chúng.

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối với phế liệu sắt, thép nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất (QCVN 31:2018/BTNMT) (21/11/2018)

Ngày 14 tháng 09 năm 2018, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối với phế liệu sắt, thép nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất - QCVN 31:2018/BTNMT kèm theo Thông tư số 08/2018/TT-BTNMT thay thế cho QCVN 31:2010/BTNMT tại Thông tư số 43/2010/TT-BTNMT ngày 29 tháng 12 năm 2010.

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối với phế liệu nhựa nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất (QCVN 32:2018/BTNMT) (20/11/2018)

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối với phế liệu nhựa nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất - QCVN 32:2018/BTNMT kèm theo Thông tư số 08/2018/TT-BTNMT ngày 14 tháng 9 năm 2018.