Hiệu quả bước đầu từ dồn thửa đổi ruộng ở xã Đồng Ích, huyện Lập Thạch

29/07/2021

Những cánh đồng, thửa ruộng manh mún trở thành những cánh đồng thẳng cánh cò bay, đường giao thông nội đồng được đầu tư xây dựng, tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu giống, cây trồng, đưa cơ giới vào sản xuất, góp phần hình thành những vùng chuyên canh, giải quyết tình trạng lãng phí đất nông nghiệp, nâng cao năng suất, tăng thu nhập. Đây là những thành quả bước đầu xã Đồng Ích, huyện Lập Thạch có được sau gần 3 năm thực hiện chủ trương dồn thửa đổi ruộng (DTĐR)

Xã Đồng Ích có khoảng 800 ha đất nông nghiệp với 42.000 thửa ruộng. Bình quân, mỗi hộ có tới hơn 12 thửa ruộng ở các xứ đồng khác nhau, diện tích trung bình khoảng 190 m2/ thửa. Để công tác triển khai DTĐR được thuận lợi, ngay từ cuối năm 2019, xã đã tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân về chủ trương này. Xã đã triển khai thí điểm tại 3 thôn Đại Lữ, Tân Lập và Hoàng Chung với diện tích gần 365 ha. Đến nay cơ bản đã hoàn thành ở 3 thôn với trên 300 ha và 1.275 hộ tham gia. Diện tích đã giao ruộng là 294 ha, đã làm mới 23 km đường, 16,5 km mương. Nhân dân đã cải tạo ruộng đất, đưa vào sản xuất vụ Chiêm xuân.

Ông Trần Việt Anh, Phó Bí thư Đảng ủy xã Đồng Ích cho biết: “Ngoài khắc phục tình trạng ruộng đất manh mún, phân tán thì việc DTĐR còn nhằm hình thành cánh đồng mẫu lớn để thu hút, khuyến khích các doanh nghiệp, hợp tác xã liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản; liên kết theo chuỗi giá trị, nâng cao hiệu quả kinh tế”.

Thực tế ở Đồng Ích, nhờ những thửa ruộng lớn, liền bờ, liền thửa sau công tác DTĐR mà cánh đồng chiêm trũng “một lúa, một cá” đã được cải tạo thành đất 2 vụ lúa. Các vùng sản xuất chuyên canh cây hàng hóa, cây dược liệu được hình thành, liên kết với các doanh nghiệp sản xuất theo chuỗi, tạo thu nhập ổn định cho nhân dân. Vụ mùa năm 2021, nhân dân thôn Hoàng Chung ký hợp đồng, liên kết với HTX Việt Xuân sản xuất, bao tiêu lúa giống với diện tích thí điểm trên 10 ha, đến nay lúa đang phát triển tốt. Thôn Tân Lập ký hợp đồng liên kết trồng cây dược liệu với diện tích gần 3 ha. HTX rau an toàn Vân Hội Xanh liên kết với 43 hộ dân thực hiện mô hình cánh đồng mẫu lớn với quy mô 10 ha trong vụ Mùa 2021.Tham gia chuỗi liên kết, mọi công đoạn từ làm đất, gieo cấy, phun thuốc đến thu hoạch đều được HTX đảm nhiệm, bà con chỉ việc cấp nước, tưới phân. Ngoài ra, bà con còn được cung cấp vật tư nông nghiệp, hướng dẫn kỹ thuật canh tác. Không chỉ thu mua toàn bộ sản phẩm tại ruộng với giá hơn 6.000 đồng/ kg lúa tươi, cao hơn giá thị trường 20 %, HTX còn bảo lãnh năng suất trên 1,6 tạ/ sào để người dân yên tâm sản xuất giống lúa Sumo.

Ông Trương Minh Chân, Trưởng thôn Đại Lữ cho biết: “Nếu như trước kia, bà con nông dân phải dậy từ sáng sớm để ra đồng cày ải, cấy lúa thì giờ đây, khi hoàn thành DTĐR mọi việc đã có máy móc, công đoạn thu hoạch, tiêu thụ sản phẩm đã có HTX đứng ra thu mua tại ruộng. Việc làm nông nghiệp không còn vất vả, kém hiệu quả như trước, nhiều hộ từng bỏ ruộng hoang, nay đã quay lại với đồng ruộng”.

Hiện nay, cánh đồng lúa 10 ha đang trong thời kỳ sinh trưởng tốt. Cán bộ kỹ thuật của HTX rau an toàn Vân Hội Xanh cùng với một số bà con thường xuyên có mặt ở đây để kiểm tra chế độ dinh dưỡng, nước tưới cũng như tình hình sâu bệnh để tránh ảnh hưởng đến năng suất lúa. Bà con ai nấy đều kỳ vọng vào một vụ mùa bội thu bởi giống lúa Sumo không chỉ có khả năng chống chịu sâu bệnh mà còn cho năng suất, chất lượng tốt, trung bình mỗi sào ruộng cấy lúa sẽ đem lại lợi nhuận trên 350.000 đồng mà không phải bỏ nhiều chi phí, công chăm sóc.

Thành công trong DTĐR tại xã Đồng Ích là tiền đề để nông dân thay đổi tư duy, tổ chức lại sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung. Thời gian tới, Đảng ủy, UBND xã Đồng Ích sẽ tiếp tục đẩy nhanh công tác DTĐR ở 4 thôn còn lại nhằm phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, nâng cao thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích canh tác.

Phạm Huệ