Hiệu ứng từ “Ngày chủ nhật xanh”

16/12/2019

Với mong muốn thay đổi nhận thức, hành động của người dân trong việc bảo vệ môi trường, phong trào "Ngày chủ nhật xanh" trên địa bàn phường Xuân Hòa, thành phố Phúc Yên được chính quyền địa phương triển khai sâu rộng, có sức lan tỏa mạnh mẽ và mang lại hiệu quả cao. Phong trào đã thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, góp phần giữ gìn môi trường xanh - sạch - đẹp.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch Hội CCB phường Xuân Hòa cho biết: "Để phong trào "Ngày chủ nhật xanh" thực hiện có hiệu quả, Đảng ủy, UBND phường Xuân Hòa đã ban hành kế hoạch, quy chế phối hợp về công tác trật tự đô thị và vệ sinh môi trường, sắp xếp các tuyến phố văn minh đô thị - an toàn giao thông trên địa bàn phường; đồng thời giao nhiệm vụ cụ thể cho các tổ chức chính trị - xã hội cùng thực hiện phong trào".

Với vai trò là nòng cốt của phong trào, Ủy ban MTTQ phường, Hội CCB phường đã phối hợp với các tổ chức chính trị - đoàn thể, các tổ dân phố đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên, nhân dân tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường; xây dựng kế hoạch cụ thể hàng tháng vào ngày chủ nhật.

Phát huy vai trò, trách nhiệm của các Câu lạc bộ CCB tự quản bảo vệ môi trường, Hội CCB phường Xuân Hòa đã thành lập 7 Câu lạc bộ CCB tự quản bảo vệ môi trường với hơn 530 hội viên tham gia. Sau khi phong trào "Ngày chủ nhật xanh" được phát động, Hội CCB phường đã phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội, các đoàn viên thanh niên, sinh viên thực hiện nhiều buổi ra quân dọn vệ sinh môi trường tại các khu dân cư.

Bà Nguyễn Thị Hậu, Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban MTTQ, Chi hội trưởng Chi hội CCB tổ dân phố 4 cho biết: “Được sự chỉ đạo của Đảng ủy, UBND phường cùng hướng dẫn của Hội CCB phường, Chi hội chúng tôi đã thực hiện công tác tuyên truyền vận động nhân dân về tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường. Qua đó, 100% hộ dân của tổ dân phố 4 đã tích cực tham gia phong trào "Ngày chủ nhật xanh".

Qua 5 tháng triển khai "Ngày chủ nhật xanh" và các hành động khác với chủ đề "Hãy hành động để phường Xuân Hòa xanh - sạch - đẹp", đến nay phong trào đã thực sự trở thành hoạt động thường xuyên thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn phường tham gia.

"Ngày chủ nhật xanh" mới được phường Xuân Hòa tổ chức gần đây nhất đã thu hút 13 tổ dân phố, với hơn 1.300 lượt người tham gia. Đặc biệt khu vòng tròn 2 (gần đường Kim Đồng), nhiều CCB ở các chi hội đã tập trung tại điểm trung tâm để tổ chức lễ ra quân; 158 cán bộ hội viên CCB, MTTQ, các đoàn thể và hơn 200 người dân cùng với đội trật tự đô thị, công an phường đã ra quân nhắc nhở hàng quán sắp xếp theo trật tự, không để hàng hóa tràn ra vỉa hè, lòng đường, cắt bỏ những cành cây ven đường, thu gom rác thải, khơi thông cống rãnh nước thải, vận chuyển rác thải đến nơi tập kết đúng quy định...

Cụ Mai Xuân Hương, 85 tuổi, tổ 5, phường Xuân Hòa chia sẻ: "Trước đây, hai bên vỉa hè đường Phạm Văn Đồng, đoạn chạy qua tổ 5 chúng tôi có bãi rác tự phát dài khoảng 50 m. Hàng ngày, mùi hôi thối của bãi rác bốc lên khiến người dân sống quanh khu vực rất khó chịu. Từ ngày thực hiện phong trào "Ngày chủ nhật xanh", bãi rác đã được người dân địa phương và các đoàn thể của phường dọn dẹp sạch sẽ, trả lại bầu không khí trong lành nên chúng tôi rất phấn khởi. Để giữ gìn môi trường ở khu dân cư, chúng tôi đã cắm biển cấm đổ rác, cử người canh gác tại các điểm này để nhắc nhở mọi người không vứt, đổ rác bừa bãi” .

Đồng chí Nguyễn Quang Vũ, Bí thư Đảng ủy phường Xuân Hòa cho biết: “Trong thời gian tới, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục duy trì thực hiện tốt phong trào "Ngày chủ nhật xanh"; đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân không vứt rác bừa bãi, bỏ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, giữ gìn vệ sinh môi trường, góp phần vào việc hình thành nếp sống văn minh đô thị" .


Ngọc Thắng


Các tin đã đưa ngày: