Đào, quất rục rịch bán sớm

20/12/2019

Còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Canh tý 2020, song trên nhiều tuyến đường, đào, quất đã được bày bán khá nhiều. Theo một số nông dân và các thương lái, năm nay thời tiết thuận lợi, hứa hẹn mùa đào, quất bội thu.

Ở một số tuyến đường, đào, quất đã được bày bán sớm phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020


Trên tuyến đường đôi thuộc xã Tam Hồng (Yên Lạc), chúng tôi ghi nhận có khoảng 70 chậu đào lớn, nhỏ xếp ngay ngắn, chạy dài suốt dọc đường. Dưới ruộng, hàng nghìn cây quất lớn, nhỏ sai trĩu quả được trồng thành hàng, luống đều tăm tắp thu hút sự quan tâm, chú ý của người đi đường.

Để phục vụ nhu cầu thị trường dịp Tết Nguyên đán, ngay từ đầu tháng 12/2019, anh Nguyễn Văn Ban, xã Tam Hồng đã trưng đào, quất bán sớm hơn mọi năm nhằm giúp nhân dân có thời gian tham quan, chọn lựa những chậu cây cảnh đẹp và ưng ý nhất.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Ban cho biết: "Từ nửa tháng nay, gia đình tôi đã bày bán đào, quất trên đường và có khá nhiều khách hàng đến xem, đặt tiền trước. Với hơn 1 mẫu ruộng trồng hoa, cây cảnh, năm nay, tôi cung ứng cho thị trường khoảng hơn 1.000 cây quất và hàng trăm gốc đào".

Có 10 năm kinh nghiệm trồng cây cảnh, nên năm nay anh Ban khá tự tin với chất lượng đào, quất của gia đình mình. Nhờ thời tiết thuận lợi, nên đào, quất được chủ vườn đánh giá đẹp, đồng đều hơn năm trước, hứa hẹn mùa kinh doanh bội thu.

Thời điểm này, hoa đào, quất chưa nở và đang trong giai đoạn "bói" hoa. Để “hãm” cho hoa nở đúng dịp Tết đòi hỏi người trồng phải có kiến thức, kinh nghiệm. Với anh Ban, việc áp dụng kỹ thuật để xử lý quả, hoa, lá... những năm gần đây đơn giản hơn trước rất nhiều, nên tâm lý trồng và kinh doanh theo đó cũng thoải mái, phấn khởi.

Tham quan ruộng đào, quất của gia đình anh Ban cho thấy, phần lớn cây cảnh đều có thế tự nhiên; số cây được tạo hình ít do phụ thuộc nhu cầu thị trường và túi tiền của người dân địa phương. Tuy nhiên, những cây đào, quất to, đẹp ở ruộng nhà anh Ban cũng có giá từ vài triệu đồng đến vài chục triệu đồng/cây; loại cây nhỏ hơn cũng rất đa dạng, phong phú với giá dao động từ 500-700 nghìn đồng/cây.

Thời điểm này, dù có nhiều người tham quan song chỉ lác đác người mua. Theo anh Ban, thông thường, phải từ ngày 20-25/12 (Âm lịch) trở đi mới có đông khách đến xem và mua. Năm nay thời tiết thuận lợi nên dự kiến sẽ có nhiều đào, quất đẹp với giá cả phải chăng, thuận lợi cho cả người mua và người bán.


Hà Trần

baovinhphuc.gov.vn


Các tin đã đưa ngày: