Lập Thạch khắc phục khó khăn, đẩy nhanh tiến độ xây dựng, cải tạo cống, rãnh thoát nước thải

06/12/2019

Ngay khi có chủ trương của tỉnh về hỗ trợ xây dựng hệ thống cống, rãnh thoát nước thải, cấp ủy, chính quyền huyện Lập Thạch đã chỉ đạo các xã, thị trấn tích cực vào cuộc, tuyên truyền, vận động người dân hưởng ứng. Tuy nhiên, bên cạnh một số địa phương tích cực triển khai thực hiện, đa phần cá xã, thị trấn còn nhiều khó khăn, vướng mắc khiến kết quả đạt được khá thấp.

Phong trào xây dựng, cải tạo hệ thống cống, rãnh thoát nước
đã và đang tạo sức lan tỏa lớn ở Đồng Ích và Triệu Đề 

Đồng Ích là một trong 2 xã được huyện Lập Thạch chọn làm thí điểm xây dựng, cải tạo cống, rãnh thoát nước thải. Ông Nguyễn Chí Thanh, Chủ tịch UBND xã cho biết: Khi được huyện chọn làm điểm về xây dựng, cải tạo hệ thống cống, rãnh thoát nước, chính quyền xã đã xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng và cần làm ngay, qua đó, giúp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường khu dân cư đã tồn tại nhiều năm tại địa phương. Để huy động người dân cùng vào cuộc, chung sức, đồng lòng thực hiện phong trào, Đảng ủy xã đã ban hành một nghị quyết  riêng, đồng thời, xây dựng kế hoạch, thành lập Ban chỉ đạo, các tiểu ban; đẩy mạnh tuyên truyền về chủ trương, chính sách hỗ trợ, đặc biệt là những lợi ích chương trình đem lại, các phương án thi công, tiến độ triển khai, các cách làm hay, sáng tạo… trên hệ thống loa truyền thanh để mọi tầng lớp nhân dân nắm rõ. Cách làm này đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng tích cực của nhân dân, chỉ sau một thời gian ngắn phát động, 100% các thôn được xã chọn làm điểm đã đăng ký triển khai thực hiện và cam kết hoàn thành xong trong năm 2019. Trong đó, nhiều hộ gia đình không chỉ hiến đất, ủng hộ ngày công lao động mà còn ủng hộ hàng tấn xi măng và ứng trước toàn bộ tiền mua nguyên vật liệu.

Theo thống kê, Đồng Ích có hơn 4,8km tại 31 tuyến ngõ cần làm rãnh thoát nước thải thì đến hết tháng 11/2019, xã đã hoàn thành nghiệm thu trên 20 tuyến với tổng chiều dài gần 3km; hơn 1km còn lại đang được khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thi công, đảm bảo thi công xong trong năm 2019.

Mặc dù không phải là địa phương triển khai làm điểm của huyện Lập Thạch, song với cách làm linh hoạt, phù hợp với nhu cầu thực tiễn, phong trào xây dựng, cải tạo hệ thống cống, rãnh thoát nước thải tại xã Triệu Đề bước đầu đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Tính đến hết 11/2019, xã đã triển khai xây dựng được trên trên 3km rãnh thoát nước ở 6 thôn dân cư, là điểm sáng của huyện Lập Thạch trong phong trào này.

Ông Phạm Huy Hoạt, Chủ tịch UBND xã cho biết: Để có kết quả trên, cùng với khẩn trương thành lập Ban chỉ đạo và các tiểu ban, các thôn dân cư đã chủ động họp bàn, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các chủ trương, chính sách hỗ trợ của tỉnh cũng như kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân để tổ chức triển khai thực hiện. Đặc biệt, sau khi đi học hỏi kinh nghiệm các xã làm điểm trong huyện, trên cơ sở phân tích những thuận lợi, khó khăn của địa phương, chúng tôi đã xây dựng các phương án thi công cụ thể, vừa tận dụng được nguồn nhân công tại chỗ với giá rẻ, đồng thời, phát huy vai trò giám sát của nhân dân, đảm bảo tiến độ thi công và chất lượng công trình để người dân lựa chọn, thống nhất cách làm phù hợp. Cách làm này đã giúp người dân trong xã hiểu, thấy rõ lợi ích, hiệu quả và tự giác tham gia vào toàn bộ quá trình triển khai phong trào. Điều đáng mừng là nhiều hộ không chỉ sẵn sàng đóng góp kinh phí mà còn hiến đất, tháo dỡ tường rào, trực tiếp tham gia thi công xây lát cống, rãnh; nhiều tuyến chỉ một thời gian ngắn sau khi triển khai xây dựng đã hoàn thành không chỉ giúp gắn kết thêm tình làng, nghĩa xóm mà còn nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân đối với công tác bảo vệ môi trường nông thôn.

Tuy nhiên, không phải địa phương nào cũng có kết quả khả quan như Đồng Ích, Triệu Đề, theo đánh giá của UBND huyện Lập Thạch, tiến độ triển khai xây dựng, cải tạo rãnh thoát nước trên địa bàn huyện còn chậm. Qua tổng hợp, rà soát nhu cầu đăng ký của 18/20 xã, thị trấn, trong 2 năm 2019 - 2020, tổng khối lượng cống, rãnh thoát nước cần hỗ trợ xây dựng, cải tạo khoảng 270km song đến hết ngày 2/12/2019, toàn huyện mới xây dựng xong gần 7,5km.

Nguyên nhân khiến tiến độ xây dựng rãnh thoát nước thải chậm được đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện chỉ ra là do đặc điểm địa hình một số xã dốc nên khó khăn cho việc đào, đắp, xây dựng hệ thống rãnh thoát nước. Bên cạnh đó, nguồn kinh phí đối ứng xây dựng rãnh thoát nước cao so với người dân vùng nông thôn; nhiều tuyến nhu cầu xây dựng rất lớn nhưng không đủ diện tích xây dựng do quá trình đổ bê tông đường giao thông để lại diện tích mặt cắt nhỏ không đủ theo thiết kế mẫu, gây khó khăn cho việc xây dựng, thanh quyết toán; một số địa phương đề nghị thay đổi nguyên vật liệu… Trong khi đó, do vướng mắc về thủ tục hồ sơ khiến nhiều công trình sau khi đã nghiệm thu vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ mua nguyên vật liệu khiến một số nơi có tâm lý lo lắng, chờ đợi nguồn hỗ trợ mới triển khai làm tiếp.

Khắc phục tình trạng này, huyện Lập Thạch đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia đóng góp xây dựng, cải tạo rãnh thoát nước thải để cải thiện chất lượng môi trường sống; chỉ đạo các phòng, ban chức năng của huyện phối hợp với các xã, thị trấn tiến hành nghiệm thu các công trình rãnh thoát nước thải đã hoàn thành để thanh toán kịp thời tiền hỗ trợ cho người dân, tạo sức lan tỏa cho chương trình. Đồng thời, kiến nghị UBND tỉnh sớm phân khai kinh phí để các địa phương chủ động thực hiện việc xây dựng rãnh thoát nước thải trong khu dân cư; xem xét cho phép dùng sỏi đổ bê tông thay thế cho đá dăm và đổi vật liệu xây dựng từ gạch không nung thành gạch nung như quy định hiện nay để dễ mua, giảm chi phí đầu tư. Phấn đấu hoàn thành kế hoạch xây dựng, cải tạo hệ thống cống, rãnh thoát nước trong thời gian sớm nhất, từ đó, góp phần khắc phục tối đa ô nhiễm môi trường tại các khu dân cư, nâng cao chất lượng tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới.


Bích Phượng

Vinhphuc.gov.vn


Các tin đã đưa ngày: