Xã Đồng Ích, huyện Lập Thạch huy động sức dân xây dựng cống, rãnh thoát nước thải

27/08/2019

Đồng Ích là 1 trong 2 địa phương được lựa chọn làm điểm xây dựng rãnh thoát nước thải trên địa bàn huyện Lập Thạch để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, góp phần thực hiện các mục tiêu về bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu.

Hiện nay xã Đồng Ích có 3.220 hộ dân, với hơn 12.500 nhân khẩu, sinh sống ở 7 thôn cư, người dân trong xã đa số là làm nông nghiệp, trong đó, có gần 50% số hộ dân chăn nuôi nhỏ lẻ trong khu dân cư. Thực hiện chương trình xây dựng NTM, từ năm 2011, các tuyến đường giao thông nông thôn, hệ thống rãnh thoát nước thải trên địa bàn xã được đầu tư xây dựng. Tuy nhiên, quá trình triển khai xây dựng đường giao thông nông thôn và rãnh thoát nước thải tại các thôn dân cư chưa đồng bộ. Nhiều nơi, rãnh thoát nước thải bị ách tắc, xuống cấp, không có nắp đậy. Trong khi đó, ý thức của một số hộ chăn nuôi còn hạn chế, chất thải chăn nuôi được xả trực tiếp ra hệ thống cống, rãnh thoát nước gây ra các điểm ứ đọng, bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sức khỏe của nhân dân. Trước thực trạng đó, sau khi có chủ trương của tỉnh về hỗ trợ, huy động nhân dân tham gia xây dựng, cải tạo cống, rãnh thoát nước và nạo vét các thủy vực tiếp nhận nước thải, xã Đồng Ích đã đăng ký tham gia làm điểm của huyện Lập Thạch. Để việc triển khai đạt hiệu quả cao, xã thành lập Ban chỉ đạo xây dựng, cải tạo cống, rãnh thoát nước thải khắc phục ô nhiễm môi trường tại các thôn dân cư gồm 22 thành viên. Xây dựng kế hoạch và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong Ban chỉ đạo. Giao các thôn tổ chức họp dân, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để kiến nghị cấp trên xem xét, giải quyết thỏa đáng. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các chủ trương, chính sách hỗ trợ của tỉnh để nhân dân nắm được...

Các ngõ xóm của thôn Hoàng Chung xã Đồng Ích được khởi công làm rãnh thoát nước

Theo thống kê của UBND xã Đồng Ích thì trong năm 2019 xã có 4.845m chiều dài của 31 ngõ xóm phải làm rãnh nước thải, trong tháng 8 xã triển khai làm 12 ngõ xóm với tổng chiều dài là 1.373m. Trong những ngày đầu ra quân làm rãnh nước thải người dân thôn Hoàng chung phấn khởi trước sự quan tâm sát sao của chính quyền địa phương từ xã đến thôn./.


Thanh Hương - Trung tâm VH-TT-TT huyện Lập Thạch


Các tin đã đưa ngày: