Phụ nữ Bắc Bình triển khai xây dựng tuyến đường hoa phụ nữ: Mô hình mới trong “5 không, 3 sạch”

10/08/2018

Nhận thức được ý nghĩa thiết thực của phong trào “Phụ nữ chung tay chung sức xây dựng nông thôn mới” và thực hiện cuộc vận động “5 không, 3 sạch”, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Bắc Bình, huyện Lập Thạch đã thực hiện nhiều mô hình và phong trào mang lại hiệu quả cao, trong đó nổi bật là mô hình “Tuyến đường hoa phụ nữ” .

 
"5 không" là không đói nghèo, không vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không sinh con thứ ba trở lên, không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học. Nội dung "3 sạch" là sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ”.

Chị Nguyễn Thị Bình, Chủ tịch Hội LHPN xã Bắc Bình  cho biết: Để công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn xã luôn bảo đảm xanh - sạch - đẹp, đồng thời đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “5 không, 3 sạch”, góp phần xây dựng nông thôn mới (NTM) và nâng cao ý thức của chị em hội viên về bảo vệ môi trường, Hội LHPN xã đã đăng ký với Đảng ủy xã triển khai thực hiện mô hình “Tuyến đường hoa phụ nữ”. Mặc dù mới được thực hiện trong thời gian ngắn, nhưng mô hình này đã thu hút được nhiều hội viên tham gia và bước đầu tạo được hiệu ứng tốt. 

Phụ nữ xã Bắc Bình trồng hoa ven đường
Theo đó, để triển khai thực hiện “Tuyến đường hoa phụ nữ”, Hội LHPN xã đã vận động các hội viên tiến hành trồng hoa ven đường để xây dựng các tuyến đường phụ nữ tự quản xanh - sạch - đẹp, góp phần tích cực vào công tác bảo vệ môi trường sống trong lành, làm đẹp cảnh quan đường làng ngõ xóm và diện mạo nông thôn. Xác định đây là một nhiệm vụ khó thực hiện, bởi việc trồng, chăm sóc và bảo vệ hoa trên các tuyến đường là điều không phải dễ dàng. Tuy nhiên, với tinh thần quyết tâm cao, sự đoàn kết, đồng thuận của chị em hội viên trong xã nên mô hình đã được triển khai thực hiện ngay trong những ngày đầu tháng 5/2018 tại tất cả các Chi hội phụ nữ trên địa bàn xã. Trong ngày đầu tổ chức phát động, mô hình “Tuyến đường hoa phụ nữ” của chị em phụ nữ các thôn Bắc Sơn, Hữu Phúc đã tiến hành trồng được hơn 100 m chiều dài, dọc theo con đường vào UBND xã Bắc Bình và tại khuôn viên nhà văn hóa thôn Bắc Sơn.
Tuy nhiên, để duy trì việc trồng hoa cũng như việc chăm sóc cho hoa bên đường và tại khuôn viên các nhà văn hóa thôn được tươi tốt, các chị em hội viên phụ nữ đã phân công nhau dọn cỏ dại, vun đất trồng hoa và trồng dặm khi hoa bị chết. Tuy mới triển khai thực hiện, nhưng mô hình này đã thu hút đông đảo chị em hội viên phụ nữ tham gia. Các loại hoa được trồng chủ yếu là hoa mười giờ, hoa thanh táo... Đây là những giống hoa có sức sống tốt, phát triển nhanh, màu sắc đẹp, dễ trồng, dễ chăm sóc, thích ứng với thời tiết và hoa nở quanh năm, phù hợp với cảnh quan ven đường.
Để mô hình này phát huy hiệu quả hơn nữa, thời gian tới, Hội LHPN xã Bắc Bình sẽ tiếp tục triển khai trồng mới các tuyến đường hoa để tạo cảnh quan xanh, sạch đẹp thay thế cỏ dại. Đối với các tuyến đường đã trồng hoa sẽ giao cho Chi hội phụ nữ các thôn đảm nhận chăm sóc, tự quản vệ sinh môi trường. Ngoài ra, Hội còn phối hợp với cấp ủy, chính quyền tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên, các hộ dân không vứt rác bừa bãi, thường xuyên duy trì tổ chức tổng vệ sinh môi trường đường làng ngõ xóm, góp phần làm cho cảnh quan môi trường ngày càng xanh - sạch - đẹp”.
 

 


Ngọc Thảo - Trung tâm văn hóa TT-TT Lập Thạch


Các tin đã đưa ngày: