Yêu thiên nhiên, động vật giúp tăng tuổi thọ con người

15/06/2020

Các nghiên cứu chỉ ra rằng những người yêu thiên nhiên, động vật – trong đó có việc trồng cây cảnh trong nhà và ngoài vườn, chăm sóc, bảo vệ các loài cây xanh và động vật – giúp con người giảm stress, cải thiện sức khỏe tim mạch, gia tăng tuổi thọ.

Việc trồng cây trong nhà đã có lịch sử lâu dài và trở nên thịnh hành kể từ khi người Hy Lạp và La Mã đầu tiên bắt đầu đưa cây của họ từ ngoài trời vào trong nhà làm vật trang trí và hỗ trợ chăm sóc sức khỏe.


Một số loại cây xanh có tác dụng thanh lọc khí cực tốt, hấp thụ chất ô nhiễm trong môi trường sống thường có trong sơn tường, thảm trải sàn, khí gas độc hại,… đem lại không gian sống trong lành, khỏe mạnh cho gia đình bạn.

Giờ đây, trồng cây trong nhà không còn là trào lưu nữa, bởi những lợi ích mà chúng mang lại sẽ khiến chúng ta coi chúng là một điều cần thiết chứ không phải là một vật trang trí. Để có một sức khỏe tốt, không bao giờ cần phải trồng cây theo trào lưu cả.

Sống lâu hơn nhờ cây xanh

Một nghiên cứu tiến hành với trên 108.000 phụ nữ ở Hoa Kỳ từ năm 2000 đến 2008 và đã được xem xét bởi các nhà nghiên cứu từ Trường Y tế công cộng Harvard T.H Chan và Bệnh viện Brigham và Phụ nữ.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh nguy cơ tử vong với số lượng đời sống của thực vật và cây cối gần nhà của những phụ nữ này, và phát hiện ra rằng phụ nữ sống trong các khu vực cây xanh có tỉ lệ tử vong thấp hơn 12% so với phụ nữ sống ở những khu vực ít xanh. Mức độ thảm thực vật được xác định bằng cách sử dụng hình ảnh vệ tinh từ các mùa và năm khác nhau.

Peter James, tác giả nghiên cứu và cộng sự nghiên cứu tại Khoa Dịch tễ học thuộc Trường Harvard Chan, bày tỏ: "Chúng tôi rất ngạc nhiên khi thấy tỉ lệ tử vong thấp hơn 12%". "Chúng tôi biết rằng thảm thực vật có thể giúp giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy lợi ích tiềm tàng đối với sức khoẻ”.

Khi phân tích các nguyên nhân gây tử vong cụ thể trong số những người tham gia nghiên cứu, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng phụ nữ ở các khu vực xanh hơn có tỷ lệ tử vong thấp hơn 41% đối với bệnh thận, tỷ lệ tử vong do bệnh hô hấp thấp hơn 34% và tỷ lệ tử vong do ung thư thấp hơn 13% so với những người sống ở những khu vực ít cây xanh.

Nghiên cứu cho thấy một số yếu tố có thể đóng một vai trò trong việc giảm tỷ lệ tử vong, bao gồm cả cải thiện sức khoẻ tinh thần, được đo bằng mức trầm cảm và ước tính giải thích 30% lợi ích của việc sống trong các khu vực xanh hơn. Theo nghiên cứu, tăng cơ hội tham gia xã hội, tăng hoạt động thể chất và giảm thiểu ô nhiễm không khí cũng có thể đóng vai trò quan trọng.

"Chúng tôi rất ngạc nhiên về tầm quan trọng của con đường sức khoẻ tinh thần", James cho biết. Mặc dù các nghiên cứu trước đây đã xem xét các lợi ích sức khoẻ của việc tiếp xúc với thiên nhiên, nhưng đây là nghiên cứu mới nhất về mối liên hệ giữa tỷ lệ cây xanh và tỷ lệ chết trong một vài năm. Ông nhận định: Theo sự hiểu biết của chúng tôi, đây là nghiên cứu đầu tiên xem xét sự phơi nhiễm dựa vào cư trú được thực hiện trên phạm vi địa lý rộng trên khắp Hoa Kỳ.

James nhấn mạnh rằng kết quả của nghiên cứu không cho thấy rằng người ta cần phải di chuyển ra nước ngoài để sống lâu, đơn giản là bất kỳ thảm thực vật tăng lên nào cũng có liên quan đến tỷ lệ tử vong thấp. Ông James nói: "Tôi muốn chỉ ra rằng 84% người tham gia nghiên cứu sống ở khu vực thành thị. Chúng tôi không nói rằng bạn cần phải sống gần một công viên”.

Vật nuôi có thể tạo ra sức khỏe ở người

Một Nghiên cứu mới đã tìm thấy quyền sở hữu chó có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe tim mạch cho con người. Đây là một phát hiện quan trọng, bệnh tim là nguyên nhân hàng đầu của tử vong trên toàn cầu.

Trong khi nghiên cứu mới tập trung vào chó và bệnh tim, nó đặt ra câu hỏi rộng hơn về việc sở hữu thú cưng ảnh hưởng đến tuổi thọ của con người như thế nào. Vật nuôi có thể tạo ra sức khỏe ở người?

Một nghiên cứu được gọi là nghiên cứu khu vực màu xanh da trời đã tập trung vào các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ Trong hơn một thập kỷ. Chín yếu tố đã được xác định là tăng tuổi thọ trong các cộng đồng được nghiên cứu, và nhiều yếu tố trong số này được tăng lên bởi vật nuôi.

Phần lớn sự tập trung vào vật nuôi cung cấp sức khỏe đã tập trung vào việc dắt chó đi dạo. Nhưng bất cứ ai sở hữu thú cưng đều biết có rất nhiều hoạt động thể chất ngẫu nhiên liên quan đến quyền sở hữu thú cưng - như thức dậy để nuôi thú cưng của họ; đảm bảo thức ăn và nước uống cho thú cưng; và chăm sóc thú cưng. Giảm ngồi kéo dài và tăng hoạt động trong nước cả hai đều được chứng minh là bảo vệ liên quan đến rủi ro sức khỏe.

Ở cấp độ đơn giản nhất, thú cưng có thể cung cấp một lý do để thức dậy vào buổi sáng". Điều này đã được chứng minh là đặc biệt quan trọng đối với các nhóm có nguy cơ hoặc gặp phải tình trạng sức khỏe kém hơn - bao gồm cả người già, con người với bệnh tâm thần lâu dài và bệnh mãn tính (Bao gồm cả thiếu niên).

Nghiên cứu của chúng tôi (chưa được công bố) phỏng vấn người già về tác động của vật nuôi đối với sức khỏe đã tìm thấy thú cưng có thể bảo vệ chống lại tự tử. Thú cưng được xem là phụ thuộc vào chủ của chúng một cách chức năng (Sinh cần tôi cho chúng ăn nếu không chúng sẽ chết) và cảm xúc (anh sẽ thông cảm cho tôi một cách khủng khiếp). Cảm thấy không cần thiết và không sử dụng đã được xác định là một chìa khóa yếu tố nguy cơ trong tự sát.

Chưa hết, tương tác với vật nuôi có thể làm giảm căng thẳng. Có bằng chứng vuốt ve một con vật có thể giảm nhịp timvà ngủ chung với thú cưng có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ của một số người.

Anh Quân

moitruong.com.vn


Các tin đã đưa ngày: