Gặp những cựu chiến binh hiến đất làm đường, xây nhà văn hóa

26/12/2019

Dạo bước trên những con đường làng quê hôm nay, chúng tôi cảm nhận sự thay da, đổi thịt từng ngày của từng vùng quê với những ngôi nhà cao tầng mái ngói đỏ tươi, những con đường bê tông rộng rãi, nhà văn hóa thôn rộn rã tiếng hò reo, cổ vũ bóng đá, bóng chuyền mỗi buổi chiều về... Bức tranh nông thôn mới đầy sống động ấy có sự đóng góp không nhỏ của các cựu chiến binh – những người lính bộ đội cụ Hồ luôn xung kích, gương mẫu đi đầu trong việc tuyên truyền giải phóng mặt bằng, tình nguyện hiến đất, đóng góp của cải, vất chất và ngày công, cùng nhân dân chung sức xây dựng quê hương ngày càng đổi mới.

Về xã Hướng Đạo – một trong những xã khó khăn của huyện Tam Dương, chúng tôi cảm nhận rõ làng quê như đang dần chuyển mình khoác lên màu áo mới. Những con đường liên thôn, liên xã, giao thông nội đồng được cứng hóa; nhà văn hóa, sân vận động, trường học được xây mới khang trang, sạch đẹp. Tham quan nhà văn hóa thôn Điền Trù, chúng tôi được ông Nguyễn Quyết Thắng, cán bộ phụ trách văn hóa xã đồng thời là hội viên hội cựu chiến binh cho biết: “Trước đây, thôn Điền Trù cũng như 15 thôn của xã không có nhà văn hóa, mọi công việc lớn nhỏ trong thôn đều phải họp nhờ nhà dân. Vì không có chỗ sinh hoạt cộng đồng nên hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao cũng không được tổ chức thành phong trào lớn mà chỉ lẻ tẻ, tự phát. Người dân trong thôn luôn ao ước có nhà văn hóa để có nơi hội họp, nhưng khó khăn lớn nhất vào thời điểm đó là xã chưa thể bố trí được mặt bằng để xây dựng. Khi lãnh đạo xã nghiên cứu quyết định chọn xây tại vị trí này thì việc giải phóng mặt bằng gặp khó khăn do nằm trên đất ruộng của dân, vẫn có hộ dân chưa hiểu, chưa đồng thuận. Trước tình hình đó, 4 hộ trong thôn, đồng thời cũng là 4 hội viên hội cựu chiến binh của xã đã tình nguyện hiến đất. Trong đó, gia đình tôi quyết định hiến mảnh đất ruộng 288m2 để cùng địa phương xây nhà văn hóa thôn. Tôi chỉ mong có thể đóng góp một phần nhỏ để xây dựng quê hương.”

Nhà văn hóa thôn Điền Trù – xã Hướng Đạo – huyện Tam Dương

Chúng tôi được biết, trong số 4 cựu chiến binh tiên phong hiến đất xây nhà văn hóa thôn Điền Trù còn có ông Nguyễn Đức Chính, sinh năm 1944, là đảng viên 55 năm tuổi Đảng. Điều đáng quý là mặc dù không có đất ở vị trí quy hoạch xây dựng nhà văn hóa nhưng ông đã đổi 1 sào ruộng của gia đình với diện tích 360m2 cho một hộ dân có ruộng trong khu quy hoạch để hiến đất cho thôn xây dựng công trình. Khi biết ông Chính đổi ruộng để hiến đất, không ít người dân trong thôn khuyên ông nghĩ lại, bởi đất chính là tài sản quý, với diện tích ấy, ông có thể canh tác phát triển kinh tế hoặc để lại cho con, cháu sau này. Nhưng ông chỉ xua tay: "Tôi đã dành cả thanh xuân của mình để chiến đấu giành độc lập, tự do cho đất nước, niềm tin với Đảng, tình yêu với quê hương với tôi chưa bao giờ cạn. Nay tôi cao tuổi, mặc dù kinh tế gia đình không phải giàu có nhưng ghi nhớ lời Bác dạy phải hết lòng vì dân dân nên tôi luôn sẵn lòng hiến đất, đóng góp một phần nhỏ bé của mình và vận động con, cháu đóng góp để cùng xây nhà văn hóa. Nhìn nhà văn hóa khang trang rộng rãi, việc lớn nhỏ trong thôn đều có địa điểm tổ chức đàng hoàng, các cháu thiếu nhi có chỗ vui chơi, người lớn có nơi sinh hoạt văn nghệ, thể thao, ai nấy đều vui tươi, phấn khởi, tôi rất hạnh phúc vì việc làm của mình và những người đồng đội đã có ích cho người dân trong thôn.”

Đến thôn thôn Yên Thượng, xã An Hòa, huyện Tam Dương, đi trên con đường bê tông cứng hóa vừa rộng rãi vừa sạch đẹp, ít ai biết trước đây con đường ấy là đường đất nhỏ hẹp và luôn trong tình trạng lầy lội, trơn trượt mỗi khi trời mưa. Người dân ở đây cho biết, con đường bê tông ấy có phần đóng góp lớn của cựu chiến binh Nguyễn Văn Minh, sinh năm 1949. Gặp cựu chiến binh Nguyễn Văn Minh, chúng tôi được nghe ông chia sẻ, hằng ngày, phải chứng kiến việc đi lại của bà con, nhất là những cháu thiếu nhi đi qua con đường nhỏ rất nguy hiểm, người dân vận chuyển nông sản qua con đường đất lầy lội, vất vả, ông đã rất trăn trở. Bởi vậy, khi xã triển khai xây dựng nông thôn mới, cựu chiến binh Nguyễn Văn Minh đã bàn với gia đình hiến hơn 400m2 đất để mở rộng diện tích đường phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, góp phần đẩy nhanh việc hoàn thành chỉ tiêu đường giao thông nội đồng, giao thông nông thôn của xã An Hòa. Từ ngày con đường được làm mới, bê tông cứng hóa rộng rãi, vững chắc, việc đi lại của nhân dân dễ dàng, thuận tiện hơn, ai cũng phấn khởi, vui mừng và thầm cảm phục nghĩa cử cao đẹp của người lính già. 

Không chỉ hiến đất, gia đình cựu chiến binh Nguyễn Văn Minh còn tiên phong tham gia đóng góp tiền, ngày công để phục vụ các công trình kênh mương,nhà văn hóa, đồng thời, vận động con, cháu trong gia đình và hội viên hội cựu chiến binh trong thôn tích cực đóng góp tham gia xây dựng nông thôn mới.

Thực hiện phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới”, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện hàng trăm tấm gương cựu chiến binh tiêu biểu, gương mẫu, không chỉ tình nguyện hiến đất làm đường giao thông, xây dựng thiết chế văn hóa mà còn tích cực tuyên truyền vận động con, cháu và bà con nhân dân cùng hưởng ứng đóng góp, tham gia phong trào. Nhờ vậy, cơ sở hạ tầng nông thôn được cải thiện đáng kể, mở ra cơ hội cho kinh tế phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng lên, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc. Sự gương mẫu, tiên phong của những cựu chiến binh ấy đã có sức lan tỏa sâu rộng, tạo khí thế thi đua mới trong toàn thể nhân dân để các địa phương hoàn thành tốt mục tiêu xây dựng nông thôn mới.


Phương Loan


Các tin đã đưa ngày: