Nỗ lực để cây bưởi Diễn trụ vững trên những vùng đất bãi Vĩnh Tường

26/12/2019

Sau nhiều năm “bén duyên” với người dân vùng đất bãi, cây bưởi Diễn đã khẳng định là một trong những cây ăn quả chủ lực trong phát triển kinh tế của Vĩnh Tường. Hiện tại, cùng với tiếp tục tạo điều kiện khuyến khích người dân chuyển đổi những diện tích canh tác hoa màu không hiệu quả sang trồng bưởi và sản xuất theo hướng VietGAP, UBND huyện đang nỗ lực hoàn thiện thủ tục đề nghị cơ quan chuyên môn chứng nhận nhãn hiệu tập thể cho bưởi Vĩnh Tường.

Giữa tháng 10, trong tiết trời thu se se lạnh, chúng tôi về xã Vĩnh Ninh - một trong những địa phương tiên phong đưa cây bưởi Diễn về trồng trên đất bãi, vườn tạp thay thế hàng chục ha hoa màu, cây ăn quả cho hiệu quả kinh tế thấp để được “mục sở thị” những vườn bưởi sai trĩu quả hứa hẹn một mùa bội thu.

Trung bình mỗi năm, mô hình bưởi Diễn đem lại cho gia đình ông Nguyễn Phùng Khả trên 100 triệu đồng

Dẫn chúng tôi đi thăm vườn bưởi Diễn trĩu quả sắp đến kỳ thu hoạch, ông Nguyễn Phùng Khả, thôn Hậu Lộc vui vẻ cho hay: Hơn 5 sào đất này trước đây được gia đình sử dụng trồng chuối và ngô nhưng thu nhập không cao, bấp bênh do phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời tiết và thị trường. Năm 2011, thấy một số hộ trong thôn đã có “của ăn, của để” từ trồng bưởi nên tôi mạnh dạn phá bỏ vườn chuối, trồng thử nghiệm 80 gốc bưởi Diễn. Sau 3 năm, bưởi bắt đầu cho thu hoạch những trái đầu tiên và từ năm 2015 đến nay, trung bình mỗi năm gia đình thu lãi trên 100 triệu đồng từ vườn bưởi, cao hơn hàng chục lần so với trồng chuối, ngô.

“Nhận thấy hiệu quả kinh tế thiết thực từ cây bưởi mang lại, những năm gần đây, chính quyền địa phương đã thực hiện nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích người dân mở rộng diện tích và phát triển vùng chuyên canh bưởi. Từ vài ba hộ ban đầu, đến nay, toàn xã đã có hơn 100 hộ trồng bưởi với thu nhập từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Giờ cũng như bao người trồng bưởi trên địa bàn huyện, điều mà người dân Vĩnh Ninh mong muốn nhất là sản phẩm bưởi của họ sẽ sớm được cấp quyền bảo hộ nhãn hiệu tập thể để có thể phát triển bền vững”, ông Khả tâm sự.

Rời Vĩnh Ninh, chúng tôi đến thăm vườn bưởi của gia đình ông Phùng Văn Tân, thôn Yên Định, xã Phú Đa, Chủ tịch Hội trồng bưởi Vĩnh Tường. Tự tay hái trái bưởi vàng óng từ trên cây xuống gọt mời khách, ông Tân kể: “Năm 2005, gia đình liên kết với Viện Bảo vệ thực vật đưa cây bưởi Diễn về trồng thử nghiệm trên vườn nhà. Nhờ chịu khó học hỏi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, phòng trừ dịch bệnh, nên cây bưởi sinh trưởng và phát triển tốt, số lượng quả tăng lên qua từng năm, thu nhập vì thế cũng cao hơn. Đến nay, sau gần 15 năm chuyển đổi cây trồng, với hơn 160 gốc bưởi, mỗi gốc cho thu khoảng 100 quả, trung bình mỗi năm gia đình tôi thu về gần 300 triệu đồng”.

Mặc dù đem lại hiệu quả kinh tế là vậy, song trên thực tế, diện tích trồng bưởi Diễn tại Vĩnh Tường còn phân tán, quy mô nông hộ, chưa có những mô hình sản xuất lớn và liên kết giữa các hộ trồng bưởi trong sản xuất kinh doanh. Hiện toàn, huyện đang có khoảng 50 ha trồng bưởi Diễn, đa phần ở mức 3-5 sào/ mô hình, ngoài xã Vĩnh Ninh có diện tích trồng nhiều nhất trên 12 ha, còn lại rải rác ở các xã như: Phú Đa, Phú Thịnh, Vĩnh Thịnh, Cao Đại, Tuân Chính, Ngũ Kiên... Trong khi đó, việc tiêu thụ sản phẩm bưởi cũng chủ yếu theo hình thức nhỏ lẻ, tự cung tự cấp, chưa hình thành được vùng hàng hóa tập trung.                                             

Để giải bài toán này, UBND huyện Vĩnh Tường đã và đang tổ chức nhiều chương trình tập huấn, hỗ trợ một phần về giống và phân bón, tổ chức thăm quan học tập kinh nghiệm, định hướng xây dựng những vườn bưởi mẫu cho người trồng bưởi, nhất là ở các xã vùng bãi ven sông Hồng. Giữa năm 2018, UBND huyện cũng đã thành lập Hội trồng bưởi Vĩnh Tường với nhiệm vụ trọng tâm là vận động hội viên và bà con tại các địa phương ứng dụng khoa học kỹ thuật về giống, phương pháp canh tác, cách bảo quản sau thu hoạch để nâng cao năng suất, giá trị kinh tế cho sản phẩm bưởi; từng bước xây dựng, phát triển nhãn hiệu sản phẩm bưởi tại địa phương. Cùng với đó, Phòng Nông nghiệp và PTNT Vĩnh Tường đã thực hiện đề tài khoa học “Nghiên cứu giải pháp bảo quản bưởi sau thu hoạch” với cách bảo quản trong cát khô giúp kéo dài thời gian bảo quản quả bưởi lên tới 170 ngày, giúp cho người trồng bưởi có thể bảo quản quả bưởi lâu hơn với chi phí thấp, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Đức Anh, Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện cho biết: Để cây bưởi phát triển bền vững, huyện xác định cùng với đẩy mạnh sản xuất theo chuỗi liên kết từ khâu trồng - bảo quản - chế biến - tiêu thụ; tăng cường công tác xúc tiến thương mại, giới thiệu, quảng bá sản phẩm, đẩy mạnh các kênh phân phối chính thống, siêu thị và phát triển hình thức truy xuất nguồn gốc sản phẩm, giải pháp quan trọng là cần xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu riêng cho sản phẩm. Cuối năm 2018, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện đã phối hợp với Hội trồng bưởi huyện Vĩnh Tường tiến hành hoàn thiện các thủ tục pháp lý xây dựng nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm này; dự kiến, trong tháng 11/2019, sản phẩm bưởi Vĩnh Tường sẽ được Cục Sở hữu trí tuệ cấp quyền bảo hộ. Và khi đã xây dựng nên thương hiệu, chắc chắn sẽ giúp người trồng bưởi ở Vĩnh Tường vững tin đầu tư mở rộng diện tích, áp dụng những ứng dụng kỹ thuật, phương thức sản xuất an toàn, hiện đại để ổn định đầu ra, nâng cao giá trị kinh tế cho quả bưởi trong những mùa vụ tới.


Hoàng Phúc


Các tin đã đưa ngày: