Lập Thạch: Nâng cao đời sống nông dân từ chương trình xây dựng nông thôn mới

05/11/2019

10 năm triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, có thể nói, đời sống của người nông dân tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đã thực sự đổi thay. Tại huyện miền núi Lập Thạch, sự đổi thay này thể hiện ở cả 3 phương diện: Diện mạo nông thôn, sản xuất nông nghiệp và đời sống người nông dân.

Chăn nuôi bò sữa đem lại thu nhập cao cho nông dân huyện Lập Thạch

Ông Hà Đình Nhã, Bí thư huyện ủy Lập Thạch khẳng định, nhận thức sâu sắc những khó khăn về cơ sở vật chất, kết cấu hạ tầng cũng như hạn chế về trình độ, kiến thức khoa học, tập quán sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ, phân tán của người dân, từ đó, xác định hạt nhân thành công trong xây dựng nông thôn mới chính là nâng cao đời sống cho người dân, người dân sẽ là chủ thể tạo nên những đổi thay và được hưởng thụ từ chính thành quả của mình, huyện Lập Thạch đã nhanh chóng vận dụng chính sách của Trung ương, của tỉnh để triển khai đến các xã trên địa bàn thực hiện chính sách tái cơ cấu ngành nông nghiệp, hỗ trợ người chăn nuôi mua bò đực giống, lợn đực giống, lợn nái sinh sản, gà đẻ; hỗ trợ mua máy làm đất, máy lên luống, máy gặt đập liên hợp, máy nghiền trộn thức ăn, máy thái cỏ, tạo động lực để người dân tích cực đẩy mạnh phát triển sản xuất, giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập. Bên cạnh đó, huyện chỉ đạo các xã tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi, thu gom đất, tạo vùng sản xuất chăn nuôi, trồng trọt quy mô lớn, tập trung gắn với bảo quản, chế biến và tiêu thụ theo chuỗi giá trị trên cơ sở phát huy lợi thế sản phẩm và lợi thế vùng, miền. Đồng thời, tạo sự liên kết giữa người sản xuất, thu mua, chế biến với khâu tiêu thụ sản phẩm. Ở các xã: Quang Sơn, Ngọc Mỹ, mô hình chăn nuôi lợn tập trung với quy mô hàng trăm nái và hàng nghìn lợn thịt mang lại hiệu quả kinh tế cao; ở xã Thái Hòa, Liên Hòa, thị trấn Hoa Sơn có mô hình chăn nuôi bò sữa với quy mô 350 con liên kết với nhà máy sữa ký kết hợp đồng từng năm bao tiêu sản phẩm sữa. Cùng với đó, huyện phát triển thế mạnh cây thanh long ruột đỏ quy mô 100ha ở các xã Xuân Hòa, Vân Trục, Ngọc Mỹ, cho thu nhập hằng năm từ 200 -250 triệu đồng/ha. Huyện đang tiếp tục triển khai Chương trình thí điểm đầu tư dự án phát triển vùng sản xuất Thanh long ruột đỏ bền vững phục vụ xuất khẩu và tiêu thu nội địa theo mô hình chuỗi liên kết sản xuất- tiêu thụ với quy mô 300ha triển khai ở 5 xã Vân Trục, Xuân Hòa, Ngọc Mỹ, Quang Sơn, Hợp Lý.

Hiệu quả từ việc đẩy mạnh tái sản xuất nông nghiệp theo hướng mới góp phần đem lại nguồn thu, tạo động lực nâng cao đời sống cho người dân trên địa bàn. Hết năm 2011, toàn huyện đã hoàn thành việc xóa nhà tạm, nhà dột nát. Thu nhập bình quân đầu người đạt 34,77 triệu đồng/người/năm, tăng 24,12 triệu đồng so với trước khi triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới. Trước khi triển khai thực hiện chương trình, tỷ lệ hộ nghèo bình quân chung của toàn huyện là 14,5%, sau 10 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, tỷ lệ hộ nghèo của 18 xã giảm xuống còn 3,01%.

Một trong những xã điển hình của phong trào xây dựng nông thôn mới ở Lập Thạch là Thái Hòa. Xã hiện có 147 cơ sở sản xuất công nghiệp với gần 300 lao động; gần 400 cơ sở thương mại, dịch vụ với 2.000 lao động; có 42 hộ chăn nuôi gần 300 con bò sữa, sản lượng sữa bình quân 66 tấn/tháng; tổng thu ngân sách trên địa bàn xã năm 2018 đạt hơn 265 tỷ đồng, tăng 7,86% so với cùng kỳ năm trước. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân trong xã được nâng lên rõ rệt, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 32 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,7%... Là một trong những hộ làm giàu từ chăn nuôi bò sữa, anh Hà Minh Luân, thôn Đồng Làng cho biết: "Nhận thấy chăn nuôi bò sữa có hiệu quả, năm 2001, tôi mạnh dạn đầu tư nuôi 3 con bò sữa, đến nay, phát triển lên 10 con, trong đó có 5 con cho sản lượng 1 tạ sữa/ngày, giá trung bình 12.000 đồng/lít, mỗi năm, gia đình tôi thu lãi gần 200 triệu đồng". Từ chăn nuôi bò sữa, gia đình anh có nguồn thu nhập ổn định và nuôi các con ăn học. Sản phẩm sữa bò của gia đình được Công ty cổ phần sữa Cô gái Hà Lan trực tiếp ký hợp đồng bao tiêu với giá thu mua ổn định. Gia đình còn là điểm thu mua sữa của nhân dân các xã  trong huyện cung cấp cho Công ty cổ phần sữa Cô gái Hà Lan.

Thu nhập của người dân được cải thiện, đóng góp cho ngân sách cũng nhiều hơn. Nguồn lực này được tái đầu tư vào cơ sở hạ tầng như điện, đường, trường, trạm, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn. Và người được hưởng lợi ích do chương trình nông thôn mới mang lại chính là những người dân đang ngày đêm nỗ lực thi đua lao động sản xuất. Nông dân huyện Lập Thạch giờ đi làm đồng không còn vất vả như xưa. Không chỉ có đường liên xã, liên thôn được bê tông, nhựa hóa mà những tuyến đường nội đồng giờ cũng được xây mới khang trang, giúp người nông dân có thể đi xe máy ra tận chân ruộng; việc chở giống, chở phân, thu hoạch giảm công lao động rất nhiều.

Trong thời gian tới, để chương trình xây dựng nông thôn mới đi vào chiều sâu, tiếp tục mang lại nhiều hơn thành quả cho nông thôn và nông dân trên địa bàn huyện, theo ông Hà Đình Nhã, Bí thư huyện ủy Lập Thạch, huyện chỉ đạo các xã tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới đã đạt. Tiếp tục đổi mới các hình thức tổ chức sản xuất, khuyến khích đẩy mạnh việc hình thành các hợp tác xã tổng hợp gắn với vệ sinh môi trường, tổ hợp tác, trang trại; khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; xây dựng mô hình sản xuất phù hợp, thiết thực với từng xã, phải gắn với ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ, gắn với thị trường. Đồng thời, đẩy mạnh công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, tăng cường công tác khuyến nông, khuyến lâm, thú y, bảo vệ thực vật, quản lý giống cây trồng, vật nuôi. Ưu tiên đầu tư các công trình cấp thiết nhất phục vụ nhu cầu cộng đồng, các công trình cải tạo, nâng cấp; công trình dễ làm, ít tốn kém, có thể huy động được sức dân và nguồn lực xã hội hoá khác tránh gây nợ đọng xây dựng cơ bản. Phấn đấu hết năm 2019, Lập Thạch được công nhận đạt chuẩn huyện nông thôn mới; hết năm 2020 sẽ có 2 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao là xã Thái Hòa và Triệu Đề.


Đức Hiền


Các tin đã đưa ngày: