Người phụ nữ biến đất cằn thành vườn thanh long trĩu quả

25/10/2019

Không phải là người đầu tiên trồng thanh long ruột đỏ ở Sông Lô nhưng chị Lê Thị Hòa, thôn Cầu Gạo, xã Tân Lập lại là một trong những người có diện tích trồng lớn nhất và làm giàu từ loại cây trồng này.

Tháng 10 không phải là thời điểm chính vụ của thanh long ruột đỏ nhưng với quy trình chăm sóc đặc biệt, thường xuyên thắp đèn điện để kích thích cây đơm hoa, kết trái, cả 2.000 gốc thanh long của gia đình chị Lê Thị Hòa đang sai trĩu trịt quả và lứa thanh long này sẽ cho thu hoạch rộ vào đầu tháng 11 tới. Đang cần mẫn cắt tỉa, loại từng quả kém chất lượng trên các hom, chị Hòa cho biết, khâu kiểm tra, cắt tỉa loại bỏ những quả kém chất lượng rất quan trọng để cây tập trung chất dinh dưỡng nuôi những quả thanh long đảm bảo kích thước, độ tròn đều, mọng nước theo đơn đặt hàng của khách, nhất là những đơn hàng xuất khẩu sang Trung Quốc.

Lứa thanh long trái vụ này sẽ cho gia đình chị Hòa thu hoạch rộ vào đầu tháng 11 tới

Cũng theo chị Hòa, để có vườn thanh long ra quả quanh năm như hiện nay, vợ chồng chị đã đổ không biết bao mồ hôi, nước mắt, thậm chí nhiều hôm quên ăn, quên ngủ cho việc đổ hom, chăm sóc từng gốc thanh long.  Trước kia nhà chị rất nghèo, thường thiếu ăn, nhất là lúc giáp hạt bởi ở đây đất đồi sỏi đá, chỉ trồng được sắn, bạch đàn. Để có tiền nuôi 2 con ăn học, vợ chồng chị làm nghề mổ và buôn bán lợn nhưng nghề này rất vất vả. Năm 2010, sau khi được tham gia các lớp tập huấn và tham quan một số mô hình trồng thanh long ruột đỏ, vợ chồng chị đã mạnh dạn vay mượn ngân hàng gần 50 triệu đồng để đổ 100 trụ bê tông và mua giống về trồng thử. Sau 8 tháng trồng, chăm sóc, vườn thanh long bắt đầu cho ra quả và lứa quả đầu tiên, gia đình chị thu được trên 100kg, bán với giá 10.000-15.000 đồng/kg.

Nhận thấy loại cây này phù hợp với đất đồi sau nhà, vợ chồng chị tiếp tục đầu tư gần 500 triệu đồng để san đất, cải tạo lại hơn 1ha đất đồi, đổ trụ, mua phân, thuê nhân công trồng 2.000 trụ thanh long ruột đỏ. Chị Hòa đặc biệt chú trọng khâu làm đất sao cho đất vừa tơi xốp, thông thoáng vừa đảm bảo chất dinh dưỡng từ việc trộn lẫn phân chuồng, phân gà với NPK...Cùng với đó, chị thường xuyên tỉa cành, tạo tán và chỉ để 1 quả/cành để cây tập trung chất dinh dưỡng nuôi quả, đảm bảo chất lượng, mẫu mã đẹp.

 5 năm trở lại đây, vườn thanh long của gia đình chị Hòa luôn sai trĩu quả, mỗi năm cho thu hoạch từ 12-14 đợt, với khoảng từ 25-30 tấn quả. Trừ các chi phí, mỗi năm, gia đình chị thu lãi từ 350-400 triệu đồng. Toàn bộ thanh long của gia đình chị đều được các thương lái đến tận vườn thu mua, trong đó, có khoảng 50% quả đạt tiêu chuẩn xuất sang Trung Quốc.

Theo chị  Hòa, thanh long ruột đỏ có thể ra quả quanh năm, nhưng rộ nhất là từ tháng 5 đến tháng 8 âm lịch. Trước nhu cầu ngày càng cao của thị trường, 3 năm qua, gia đình chị đã áp dụng quy trình chăm sóc đặc biệt, từ việc bón phân, cắt tỉa đến thắp đèn điện để kích thích cây ra nhiều hoa, đậu quả thời điểm trái vụ, từ tháng 10 đến tháng 12 dương lịch. Mặc dù số tiền bỏ ra để mua dây điện, bóng đèn và tiền điện thắp cho 2.000 trụ thanh long rất tốn nhưng bù lại giá bán quả trái vụ khá cao, bình quân từ 27.000-30.000 đồng/kg nhưng có thời điểm lại tăng giá đột biến như dịp Tết năm 2018, giá bán tại ruộng cho các thương lái là 70.000 đồng-80.000 đồng/kg. “Nếu thời tiết cứ thuận lợi như hiện nay, vụ thanh long này, gia đình tôi sẽ thu hoạch từ 2,5 -3 tấn quả, trong đó một nửa sẽ được xuất sang Trung Quốc”- chị Hòa vui vẻ cho biết.

Không chỉ làm giàu cho gia đình, chị Hòa đang tạo việc làm thời vụ cho 10 lao động địa phương. Chị luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ cây giống cho chị em phụ nữ trong và ngoài xã để các chị vươn lên thoát nghèo, biến vùng đất cằn, sỏi đá thành những vườn thanh long ruột đỏ trĩu quả.


Thanh Nga

Vinhphuc.gov.vn


Các tin đã đưa ngày: