Người hiến hơn 1.000m2 đất làm đường ở Hoàng Hoa

27/09/2019

Mặc dù gia cảnh còn khó khăn nhưng chị Trần Thị Anh, thôn 5, xã Hoàng Hoa, huyện Tam Dương đã vận động gia đình hiến hơn một nghìn mét vuông đất để mở đường giao thông liên thôn. Chị là người đi đầu trong phong trào hiến đất mở đường ở địa phương, góp phần lan tỏa khiến nhiều hộ dân đã tự nguyện hiến đất, góp công, góp sức xây dựng nông thôn mới. Ghi nhận những đóng góp của chị, Thủ tướng Chính phủ đã tặng Bằng khen vì thành tích nổi bật trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

 

Nhờ hơn 1.000m2 đất từ mảnh vườn của gia đình chị Anh,
người dân thôn 5, thôn 6 đã có con đường bê tông đi lại thuận tiện 

Trao đổi với chúng tôi, chị Trần Thị Anh cho biết, hơn 30 năm qua, mảnh đất Hoàng Hoa đã trở thành quê hương thứ 2 của chị. Sinh ra và lớn lên ở Hà Tĩnh, chị lấy chồng, sinh sống và lập nghiệp tại mảnh đất này. Chị từng chứng kiến và thấu hiểu cảnh người dân thôn 5 vì không có đường ra khu Đồng Gò nên mỗi mùa thu hoạch đều phải gánh sản phẩm từ đồng đi men theo 3km đường đồi mới mang được sản phẩm tới nơi bằng phẳng để chở về nhà. Cũng vì không có đường mà bà con thôn 6 phải đi vòng một đoạn đường khá xa mới có thể đến được chợ, khu trung tâm của xã. Trong khi mảnh đất của gia đình chị lại nằm giữa hai thôn, chỉ cần đoạn đường gia đình chị thông, xây dựng được con đường mới thì người dân hai thôn đỡ vất vả hơn rất nhiều. Vì vậy, cuối năm 2015, khi được chính quyền địa phương tuyên truyền việc góp công, góp của xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là việc hiến đất làm đường giao thông nông thôn, chị Anh đã thuyết phục chồng và các con chủ động chặt cây trong vườn, hiến 1.080m2 đất, mở đường xây dựng con đường liên thôn, giúp người dân hai thôn đi lại thuận tiện, đỡ vất vả hơn. Không những thế, trong thời gian làm đường, chị hăng hái góp ngày công lao động, lấy sân nhà làm nơi tập kết nguyên vật liệu, chủ động chuẩn bị nước uống, giúp đỡ người dân có nơi nghỉ ngơi sau những giờ làm việc vất vả.

 Chị Anh tâm sự: Ban đầu, việc làm của chị đã khiến nhiều người dân xung quanh băn khoăn bởi gia cảnh khó khăn, chồng bị bệnh, các con đang tuổi ăn học, một mình chị phải tự trang trải cuộc sống, vậy mà lại hiến hàng nghìn mét vuông đất, với giá trị thời điểm ấy khoảng hơn 100 triệu đồng để làm đường giao thông. Nhưng sau khi con đường hoàn thành, người dân đi lại thuận tiện, việc vận chuyển lương thực, hàng hóa dễ dàng, tình làng nghĩa xóm được gắn kết thì người dân mới hiểu được việc làm của chị thật ý nghĩa. Từ đó, theo gương chị, nhiều người dân trong thôn đã hiến đất, đóng góp công sức xây dựng nông thôn mới. Riêng thôn 5, nhân dân đã tự nguyện đóng góp hàng trăm triệu đồng, hơn 300 ngày công, hiến trên 3.000m2 đất để xây dựng đường làng, ngõ xóm, rãnh thoát nước thải, xây dựng nhà văn hóa, nghĩa trang nhân dân.

Theo ông Nguyễn Văn Dạn, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn 5: “Việc đi đầu hiến hơn 1.000m2 đất của chị Anh đã có sức lan tỏa rộng rãi, khiến nhiều hộ dân ban đầu không đồng tình việc hiến đất làm đường, nhưng trước tấm gương của chị và sự vận động của chính quyền địa phương, nhân dân đã hiểu được lợi ích thiết thực của việc làm đường giao thông, tự nguyện hiến đất, góp công sức xây dựng nông thôn mới, góp phần quan trọng để xã Hoàng Hoa hoàn thành chương trình đúng tiến độ.”

Việc tự nguyện xẻ vườn, hiến đất mở đường giao thông liên thôn của gia đình chị Trần Thị Anh cũng như những đóng góp trong xây dựng nông thôn mới ở địa phương đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Điều quan trọng, chị được người dân nơi đây nhắc đến như một ngọn đuốc thổi bùng phong trào hiến đất làm đường xây dựng nông thôn mới ở thôn 5 nói riêng và toàn xã nói chung.


Hồng Yến

Vinhphuc.gov.vn


Các tin đã đưa ngày: