Xã nông thôn mới Tam Phúc nâng cao chất lượng tiêu chí môi trường

03/05/2019

Năm 2013, xã Tam Phúc là một trong 3 địa phương đầu tiên của huyện Vĩnh Tường về đích nông thôn mới. Từ đó đến nay, Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã luôn nỗ lực phát huy thế mạnh, tìm ra những giải pháp thiết thực để giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, nhất là tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm - một trong những tiêu chí dễ biến động vì phụ thuộc nhiều vào nhận thức của người dân.

Mỗi tuần thu gom từ 2 – 3 lần rồi vận chuyển ra bãi chôn lấp rác thải tập trung được xã bố trí cách xa khu dân cư để phân loại, phun thuốc và chôn lấp đã là công việc quen thuộc của các thành viên Hợp tác xã môi trường Tam Phúc từ nhiều năm nay. Mặc dù mức lương trung bình chỉ từ 2,5 – 3 triệu đồng/người/tháng song hiểu được ý nghĩa thiết thực của công tác bảo vệ môi trường đối với sự phát triển kinh tế - xã hội và an sinh xã hội của địa phương, từ khi thành lập đến nay, các thành viên hợp tác xã đều gắn bó với công việc nặng nhọc và độc hại này, Chỉ tính từ năm 2018 đến nay, hợp tác xã đã nâng cấp, cải tạo được hơn 600m cng rãnh; thu gom hàng chục tấn rác thải; trồng thêm gần 500m đường hoa tại các điểm công cộng, trục đường chính…

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, công tác bảo vệ môi trường ở Tam Phúc đã và đang
nhận được sự tham gia hưởng ứng tích cực của người dân

 

Cùng với đó, để công tác môi trường ngày càng đi vào nền nếp, hằng năm, UBND xã đều dành trên 3020 triệu đồng, trong đó có 30% do người dân tự nguyện đóng góp mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác thu gom, vận chuyển rác; hỗ trợ kinh phí xây hầm bioga để xử lí chất thải, mua chế phẩm sinh học, hỗ trợ các hộ chăn nuôi khử trùng, khử mùi, hạn chế ảnh hưởng đến môi trường. Đồng thời, chỉ đạo các tổ chức đoàn thể, nhất là Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội nông dân... tích cực hưởng ứng các phong trào tổng vệ sinh môi trường trên địa bàn toàn xã như: Khơi thông cống rãnh, phát quang cành cây bụi rậm; quét dọn đường làng ngõ xóm; trồng thêm cây xanh và hoa trong khuôn viên nghĩa trang liệt sĩ; thường xuyên trực tại các dòng kênh, mương để vớt xác động vật chết, rác thải chôn lấp và rắc vôi phun thuốc khử trùng.

Từ những việc làm thiết thực, nhận thức của người dân với công tác bảo vệ môi trường ngày càng nâng lên, thay vì vứt rác bừa bãi, buộc trâu bò ra đường gây ô nhiễm môi trường đã chủ động dọn dẹp, vệ sinh và trồng thêm xây xanh xung quanh khu vực gia đình sinh sống. Hiện toàn xã có 98% người dân sử dụng nước hợp vệ sinh; 95% cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn đạt chuẩn về môi trường.

Tuy nhiên, theo ông Lê Minh Tuyên, Bí thư Đảng ủy xã, do nhu cầu phát triển kinh tế, lượng chất thải chăn nuôi trên địa bàn đang có xu hướng tăng qua mỗi năm cộng thêm tình trạng người dân chở rác từ nơi khác đến đổ trộm vẫn xảy ra trên một số tuyến đường huyết mạch đang là thách thức không nhỏ đối với công tác bảo vệ môi trường tại địa phương.

“Để tiêu chí này đạt cao và bền vững, thời gian tới, Tam Phúc sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường; lồng ghép các nội dung cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; vận động người dân thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường khu dân cư, khử trùng tiêu độc khu vực chuồng trại, đường làng ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, thu gom, xử lý rác thải. Đồng thời, phối hợp với các ngành chức năng kiên quyết xử lý nghiêm tình trạng đổ trộm rác; tiếp tục khuyến khích người dân phát triển sản xuất chăn nuôi tập trung cách xa khu dân cư”, ông Tuyên khẳng định.


Bích Phượng

Vinhphuc.gov.vn


Các tin đã đưa ngày: