Đánh giá tác động môi trường của các thiết bị tiết kiệm năng lượng và nước

22/07/2013

Đây chủ đề chính của buổi Tọa đàm nhằm thúc đẩy sử dụng năng lượng, nước hiệu quả thông qua hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp, hỗ trợ định hướng thị trường thương mại cho các sản phẩm tiết kiệm năng lượng, nước do dự án MEET-BIS Việt Nam tổ chức sáng 19/7 tại Hà Nội

Là một trong 70 dự án được tài trợ bởi chương trình SWITCH-Asia của Liên minh châu Âu, Dự án MEET-BIS tại Việt Nam nhằm thúc đẩy tiết kiệm năng lượng và nước hướng tới sản xuất, tiêu dùng bền vững. Dự án đã phối hợp cùng Blue World Carbon – đơn vị tư vấn đánh giá về biến đổi khí hậu và tiết kiệm năng lượng, triển khai thực hiện chương trình đánh giá tác động môi trường thông qua các hoạt động của dự án.
Nội dung của chương trình đánh giá bao gồm việc xây dựng phương pháp luận và đo lường lượng giảm phát thải CO2 cho các loại thiết bị đã được sử dụng (bóng đèn, hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời, bơm nhiệt, biến tần, phần mềm quản lý, thiết bị tiết kiệm nước…. Bên cạnh đó, hoạt động này còn giúp thực hiện đo lường các tác động định tính khác như sự thay đổi trong nhận thức, hành vi về tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường.
Báo cáo kết quả của Blue World Carbon cho thấy, lượng phát thải giảm được trong toàn bộ thời gian thực hiện Dự án là trên 8 triệu kg CO2; lượng phát thải giảm được trong mỗi năm của tất cả các sản phẩm trên 6 triệu kg CO2. Trong đó, nhóm sản phẩm đèn hệ thống năng lượng mặt trời giảm phát thải là trên 4 triệu kg CO2/năm; hệ thống năng lượng mặt trời giảm 63,425nghìn kg CO2/năm; bơm nhiệt giảm trên 1 triệu kg CO2/năm…
Theo báo cáo Thống kê năng lượng thế giới thường niên của Tập đoàn Năng lượng BP, năm 2010 lượng phát thải khí carbon toàn cầu do sử dụng năng lượng đã tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 1969, đạt 33,16 tỷ tấn. Riêng ở Việt Nam, lượng phát thải khí nhà kính vào năm 2020 dự kiến sẽ tăng tới 93% so với năm 1998. Hậu quả là nhiệt độ trái đất được dự báo sẽ tăng thêm 4 – 60C vào cuối thập kỷ này.
Tốc độ phát thải carbon tăng nhanh trong bối cảnh các cuộc đàm phán của Liên hợp quốc dường như không thể nhất trí về một thỏa thuận có tính ràng buộc pháp lý nhằm ngăn chặn khí thải carbon và chống lại biến đổi khí hậu trước khi Nghị định thư Kyoto hết hạn vào năm 2012.
Trước bối cảnh đó, việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả nhằm giảm lượng khí thải carbon càng trở nên cấp thiết và quan trọng hơn bao giờ hết, trở thành mục tiêu chung cho tất cả các quốc gia trên thế giới.
Bà Đỗ Thúy Hà, Quản lý dự án cho biết, kết quả đánh giá là cơ sở định hướng cho những Chương trình hỗ trợ tiếp theo của Ủy ban Châu Âu trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng cho các doanh nghiệp Việt Nam. Đồng thời, kết quả này cũng sẽ ghi nhận những đóng góp tích cực của các bên liên quan (các doanh nghiệp đầu tư, nhà cung cấp thiết bị, hiệp hội nghề … trong việc giảm phát thải CO2 và bảo vệ môi trường.
 

www.monre.gov.vn


Các tin đã đưa ngày: