Nghĩ về môi trường trước khi dùng thực phẩm

05/06/2013

Đó là thông điệp của Ngày môi trường thế giới 5-6 vừa được Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc (UNEP) công bố (Think - Eat - Save - Reduce Your Foodprint).

Nghĩ về môi trường trước khi dùng thực phẩm

Trong thông báo mới nhất, UNEP cho biết mỗi năm có khoảng 1/3 lượng lương thực, thực phẩm bị lãng phí trên toàn cầu (tương đương 1,3 tỉ tấn). Số lương thực, thực phẩm này đủ nuôi 870 triệu người đang phải chống chọi với những cơn đói mỗi ngày.

Phần lớn lượng lương thực thực phẩm bị lãng phí này hoàn toàn có thể được giảm thiểu bằng những biện pháp đơn giản. Bên cạnh đó, lượng thực phẩm lãng phí đồng thời kéo theo sự lãng phí về những nguồn năng lượng tạo ra chúng cũng như năng lượng cho quá trình vận chuyển.

Sự kiện chính của Ngày môi trường thế giới năm nay diễn ra tại Mông Cổ, với loạt các hoạt động: các thiếu nhi nhảy flashmob kêu gọi bảo vệ môi trường vào hôm nay 1-6, cuộc đua marathon xuyên thành phố Ulaanbaata vào ngày 2-6, Diễn đàn quốc gia tăng trưởng xanh vào ngày 3-6, khai trương nông trại đầu tiên sử dụng điện gió tại tỉnh Töv vào ngày 3-6, lễ hưởng ứng Ngày môi trường thế giới vào 5-6...

Tính đến thời điểm này đã có hơn nửa triệu người đăng ký tham dự các hoạt động hưởng ứng Ngày môi trường thế giới tại trang web www.unep.org/wed.

Hàng loạt hoạt động hưởng ứng ngày 5-6 đang thu hút hàng trăm ngàn người ở nhiều quốc gia tham gia. Có thể kể đến: hội thảo về quản lý chất thải, vệ sinh, giảm phát thải CO2 và tái chế ở Afghanistan, thi chạy và trồng cây ở Ấn Độ, hơn 2.000 tình nguyện viên sẽ tuyên truyền về việc sử dụng lương thực thực phẩm hợp lý tại các siêu thị, khách sạn, nhà hàng ở Kenya...


http://tuoitre.vn


Các tin đã đưa ngày: