Bãi xử lý rác thải tập trung xã Đồng Cương góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường nông thôn

29/05/2013

Xã Đồng Cương - huyện Yên Lạc có diện tích khoảng 700 ha đất tự nhiên, với 1.860 hộ dân tương đương 7.695 nhân khẩu được chia thành 05 thôn. Nghề nghiệp chính của người dân xã Đồng Cương là làm nông nghiệp và chăn nuôi. Ước tính, tổng lượng rác xả thải ra môi trường khoảng 4,7 tấn/ ngày và lượng rác trôi nổi dọc sông Phan quanh xã hàng năm khoảng 200m3/ năm. Trước thực trạng môi trường xã Đồng Cương có nguy cơ ngày càng ô nhiễm cao do nguồn chất thải rắn sinh hoạt và chất thải nông nghiệp, chăn nuôi được người dân thải trực tiếp ra các hệ thống cống rãnh, ao hồ trong khu dân cư và những nơi công cộng, Uỷ ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã đồng ý cho Chi Cục Bảo vệ Môi trường - thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc triển Dự án bãi xử lý rác thải tập trung tại xã Đồng Cương - huyện Yên Lạc nhằm đáp ứng nhu cầu thu gom và xử lý rác thải, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Thực hiện Đề án “Hỗ trợ đầu tư thí điểm làm giảm thiểu ô nhiễm môi trường ở nông thôn giai đoạn 2009-2010”, xã Đồng Cương là 01 trong 15 xã điểm được chọn làm thí điểm xây dựng Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ môi trường. Rác thải tại xã đã được thu gom và phân loại tại nguồn, mỗi hộ dân trong xã được cấp miễn phí 02 thùng rác có màu khác nhau để phân loại riêng rẽ chất thải vô cơ và chất thải hữu cơ. Chất thải hữu cơ sau khi được phân loại tại các hộ gia đình được thu gom, vận chuyển bằng xe cải tiến đến trạm xử lý có diện tích 500 m2 và ủ thành phân vi sinh. Tuy nhiên, chất thải vô cơ vẫn chưa được thu gom và xử lý triệt để, rác đã phân loại tại các gia đình được thu gom lại, đem chôn lấp tại các ô chôn lấp tạm trong từng thôn. Các bãi chôn lấp này có diện tích nhỏ, không đảm bảo vệ sinh và đang ở tình trạng quá tải. Chính vì thế việc, xây dựng bãi xử lý rác thải tập trung là việc làm rất cần thiết nhằm góp phần giảm thiểu ô nhễm môi trường nông thôn trên địa bàn xã.
Bãi xử lý rác thải xã Đồng Cương được xây dựng để xử lý rác thải vô cơ sau khi đã phân loại tại nguồn. Hình thức xử lý bằng cách chôn lấp. Bãi chôn lấp rác thải được xây dựng trên một khu đất rộng với tổng diện tích 1.605,54 m2 thuộc địa bàn thôn Cổ Tích – xã Đồng Cương; trong đó: diện tích hồ sinh thái chiếm 72,93 m2, diện tích bể Bastaf chiếm 19,7 m2, diện tích ô chôn lấp, diện tích đê bao, đường vào và các hạng mục khác 1.512,91 m2. Tổng mức đầu tư cho Dự án là gần 1,2 tỷ đồng.
Đến nay, Dự án xây dựng bãi xử lý rác thải tập trung xã Đồng Cương đã  hoàn thành và được Chi cục Bảo vệ Môi trường bàn giao cho UBND xã Đồng Cương quản lý và sử dụng. Dự tính đến năm 2014, bãi xử lý rác thải tập trung xã Đồng Cương sẽ thu gom và xử lý toàn bộ lượng rác thải phát sinh ở 05 thôn trong xã với tổng khối lượng là 2.689 tấn, cơ bản khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải trên địa bàn xã. Việc đầu tư xây dựng bãi xử lý rác thải tập trung xã Đồng Cương đã góp phần giải quyết được những vấn đề cấp bách về môi trường trong xã.

Lê Thanh - Trung tâm CNTT


Các tin đã đưa ngày: