Hội thảo lấy ý kiến về Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

11/03/2013

Ngày 7/3, tại TP.Hồ Chí Minh, Viện Nghiên cứu lập pháp (Ủy ban Thường vụ Quốc hội) phối hợp tới Viện Rosa Luxemburg (Cộng hoà Liên bang Đức) tổ chức Hội thảo lấy ý kiến về Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) với sự tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học đến từ các viện, trường đại học trong cả nước.

Hội thảo lấy ý kiến về Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Tại hội thảo, vấn đề xác định giá đất đã được các nhà khoa học đưa ra trao đổi, mổ xẻ, góp ý hoàn thiện cho Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Các nhà khoa học, chuyên gia cho rằng: giá đất là nội dung nhận được sự quan tâm, theo đõi đặc biệt của đông đảo người dân trong lần sửa đổi Luật Đất đai lần này. Các quy định hiện hành về giá đất đã không giải quyết được những xung đột về lợi ích kinh tế giữa các chủ thể sử dụng, các nhóm xã hội trong quản lý và sử dụng đất đai.    
PGS.TS Nguyễn Quang Tuyến, Trưởng bộ môn Luật Đất đai, Đại học Luật Hà Nội, cho rằng: Ban soạn thảo cần quy định rõ vấn đề các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quyết định về giá đất phải độc lập với các cơ quan có thẩm quyền quản lý đất đai để đảm bảo tính khách quan trong việc xác định giá đất, tránh tình trạng “vừa đá bóng, vừa thổi còi”. Theo PGS.TS Nguyễn Quang Tuyến, không nên quy định UBND cấp tỉnh có thẩm quyền xác định giá đất, để đảm bảo sự khách quan nên chăng quy định Bộ Tài chính hoặc Hội đồng định giá quốc gia do Chính phủ thành lập hay Hiệp hội định giá đất có thẩm quyền quyết định về giá đất dựa trên bảng giá đất do các tổ chức định giá độc lập hoạt động chuyên nghiệp thực hiện. Góp ý trực tiếp vào Điều 107 về Nguyên tắc định giá đất, PGS.TS Nguyễn Quang Tuyến đề nghị nên bổ sung các nguyên tắc về định giá đất, như: “Việc xác định giá đất phải có sự tham khảo ý kiến đóng góp của người dân”, “đảm bảo dân chủ và minh bạch”.    
Ở khía cạnh khác về giá đất, PGS.TS. Đặng Văn Thanh, Chủ tịch Hội Kiểm toán Việt Nam, cho rằng: Cần quy định rõ hơn phạm vi áp dụng bảng giá đất tại địa phương và cách thức áp dụng. Giá đất do UBND tỉnh xây dựng, HĐND thông qua nên chăng được áp dụng để tính thuế, phí, mức phạt hành chính có liên quan tới đất đai. Các trường hợp khác nên định giá đất cụ thể tại thời điểm thực hiện và giá đất cụ thể không được thấp hơn bảng giá đất do HĐND thông qua.   Mặt khác, theo PGS.TS Đặng Văn Thanh nên sử dụng công cụ Thuế để điều tiết giá đất phù hợp với yêu cầu phát triển của từng giai đoạn. Thuế cùng với quy hoạch sử dụng đất sẽ là công cụ hữu hiệu điều chỉnh quan hệ cung cầu về đất và sẽ góp phần tăng hay giảm giá đất. Nhà nước phải phân phối lại phần lớn thu nhập thặng dư từ chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất.   

Hoàng Anh Tuấn


Các tin đã đưa ngày: