Hoạt động khai thác, kinh doanh khoáng sản trên tuyến sông Lô từng bước đi vào nền nếp

31/07/2019

Huyện Sông Lô có khoảng 28 km đường sông với 10 xã, thị trấn giáp sông, nên tình hình khai thác khoáng sản có nhiều diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến an ninh trật tự trong khu vực. Để chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại trong hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh thời gian qua, mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 06 yêu cầu các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của BTV Tỉnh ủy về công tác quản lý các hoạt động khoáng sản. Với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp chính quyền địa phương và các sở, ngành chức năng, đến nay, hoạt động khai thác, kinh doanh khoáng sản trên địa bàn huyện Sông Lô đã từng bước đi vào nền nếp.

Có mặt tại xã Cao Phong (Sông Lô), chúng tôi thấy hoạt động khai thác cát sỏi của các doanh nghiệp thời điểm này đều dừng hoạt động. Hơn 1km đường sông chạy qua địa bàn xã đã yên bình trở lại, không còn tiếng động cơ ồn ã của các loại phương tiện, tàu thuyền hoạt động trên sông.

Ông Lê Văn Sơn, Chủ tịch UBND xã Cao Phong cho biết: Sau khi có Chỉ thị 06, địa phương thường xuyên kiểm tra, giám sát việc tạm dừng khai thác cát, sỏi trên tuyến sông; tổ chức lực lượng tiến hành giải tỏa, ngăn chặn kịp thời các hoạt động khai thác cát; tăng cường tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp, hộ kinh doanh vận tải, vật liệu xây dựng trên địa bàn chấp hành nghiêm quy định về khai thác đất đai, bảo vệ môi trường và tài nguyên khoáng sản…

Được biết, ngoài các doanh nghiệp được tỉnh cấp phép khai thác khoáng sản, trước đây, trên địa bàn huyện Sông Lô còn tồn tại tình trạng khai thác cát trộm, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, môi trường và việc canh tác của người dân. Từ năm 2015 đến nay, qua quá trình kiểm tra, kiểm soát, lực lượng chức năng đã phát hiện và xử phạt hành chính hàng chục vụ với tổng số tiền lên đến hơn 600 triệu đồng, song tình trạng khai thác khoáng sản vẫn lén lút xảy ra vào buổi tối hoặc ban đêm. Việc khai thác khoáng sản trái quy định, trong thời gian dài ảnh hưởng đến chất lượng các công trình đê điều, hành lang thoát lũ và sạt lở đất sản xuất của nhân dân nên thời gian qua tỉnh và địa phương đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo tăng cường công tác quản lý trong hoạt động khai thác khoáng sản.

Nhằm chấn chỉnh hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn, huyện Sông Lô đã chỉ đạo các phòng, đơn vị chức năng thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 06 của Chủ tịch UBND tỉnh. Theo đó, thường xuyên tổ chức kiểm tra các hoạt động khai thác cát, sỏi, đất san lấp và khoáng sản khác trên địa bàn; xây dựng kế hoạch bảo vệ khoáng sản tại các khu vực chưa khai thác; kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân khai thác, kinh doanh, vận chuyển cát, sỏi, đất san lấp trái phép và các tổ chức, cá nhân trong bộ máy quản lý có hành vi buông lỏng, bao che theo quy định pháp luật.

Đối với công an huyện Sông Lô, đơn vị tổ chức phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp khai thác trái phép, vận chuyển, kinh doanh và tập kết cát, sỏi không có nguồn gốc, không có hóa đơn chứng từ hợp pháp. Hướng dẫn, chỉ đạo các đơn vị đã hết thời hạn giấy phép khai thác khoáng sản hoàn thiện việc lập hồ sơ phê duyệt Đề án đóng cửa mỏ khoáng sản theo đúng thời gian quy định; phối hợp với lực lượng Cảnh sát Giao thông đường thủy và Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường nắm chắc tình hình, kịp thời phát hiện, điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng khai thác, vận chuyển cát, sỏi và đất san lấp trái phép. Tăng cường công tác tuần tra kiểm soát những địa điểm thường xuyên xảy ra hiện tượng khai thác cát, sỏi trái phép và xử lý nghiêm nếu phát hiện các hành vi vi phạm...

Ông Nguyễn Văn Dương, xã Cao Phong (Sông Lô) cho biết: Thời gian gần đây, hoạt động khai thác cát, sỏi trên bến sông đã được chính quyền địa phương, cơ quan chức năng kiểm tra, chấn chỉnh kịp thời nên hạn chế được tình trạng ô nhiễm môi trường (do tiếng ồn, bụi) và mất an toàn giao thông trên các tuyến đường. Do các phương tiện, máy móc trên tuyến sông dừng hoạt động nên cuộc sống của người dân địa phương đã bình yên hơn. Trước khi Chỉ thị 06 được ban hành, tháng 4/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc đã có văn bản về việc tạm dừng khai thác cát, sỏi trên tuyến sông Lô và sông Hồng thuộc địa bàn tỉnh. Từ năm 2015 đến nay, tỉnh chưa xem xét cấp thăm dò, khai thác khoáng sản đối với cát sỏi và dừng gia hạn giấy phép đối với các doanh nghiệp khai thác cát, sỏi đã được cấp phép.

Mong rằng, với sự chỉ đạo và vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền địa phương, các ngành chức năng, hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh nói chung, huyện Sông Lô nói riêng sẽ được thắt chặt hơn, góp phần giữ vững ổn định an ninh trật tự, khắc phục tình trạng xuống cấp công trình giao thông nông thôn, đê điều, thủy lợi và sạt lở đất canh tác của người dân.


Hà Trần - Báo Vĩnh Phúc


Các tin đã đưa ngày: