Biến chất thải chăn nuôi thành sản phẩm hữu ích

26/12/2019

Xã Vĩnh Thịnh (Vĩnh Tường ) có tổng đàn bò sữa lớn nhất tỉnh (gần 7.000 con) nên lượng chất thải chăn nuôi thải ra môi trường rất lớn, ước hàng chục tấn/ ngày, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân địa phương. Trước thực trạng trên, ông Nguyễn Văn Thái, Giám đốc HTX Môi trường và Sản xuất kinh doanh dịch vụ tổng hợp Anh Đăng, xã Vĩnh Thịnh (Vĩnh Tường) đã mạnh dạn đầu tư nhà xưởng, thiết bị máy móc và tổ chức thu gom chất thải chăn nuôi để sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh.

HTX Môi trường và Sản xuất kinh doanh dịch vụ tổng hợp Anh Đăng (HTX Anh Đăng) mới đi vào hoạt động từ tháng 9/2019 nhưng đã có sản phẩm bán ra thị trường và được người nông dân đón nhận, đánh giá cao; điều đó phần nào khẳng định thành công bước đầu của doanh nghiệp. Để có được thành quả này, ông Nguyễn Văn Thái, Giám đốc HTX Anh Đăng đã phải mất nhiều năm mày mò cách thức sử dụng, pha chế các loại chế phẩm để khử mùi, tạo độ tơi xốp và đảm bảo các thành phần cho phân bón hữu cơ vi sinh. Không những mang lại nguồn lợi nhuận, giải quyết việc làm cho nhiều lao động ở địa phương, hoạt động của HTX còn góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Nguồn chất thải lớn tưởng bỏ đi, nay trở thành phân bón hữu ích tốt cho cây trồng và đem lại thu nhập cho HTX.

Nhìn phân bón hữu cơ vi sinh màu đen, tơi xốp do HTX sản xuất, chúng tôi không nghĩ thành phần chính của sản phẩm là chất thải chăn nuôi của những con bò sữa đã được HTX Anh Đăng thu gom, xử lý qua nhiều khâu để trở thành thành phẩm. Khu vực chúng tôi đang đứng là thôn Trại Trì, xã Vĩnh Thịnh cũng chính là một trong những địa điểm doanh nghiệp tập kết và ủ phân với khối lượng lớn lên đến hàng chục tấn theo quy trình sản xuất nhưng tuyệt nhiên không có mùi hôi thối, ruồi nhặng. Tại đây, có khoảng gần 10 công nhân đang đóng các phân bón hữu cơ vi sinh để chuẩn bị giao hàng cho khách.

Mặc dù xã Vĩnh Thịnh đã được quy hoạch 4 khu chăn nuôi tập trung, song phần lớn các hộ dân vẫn chăn nuôi tại gia đình (chiếm khoảng 80%) nên tình trạng ô nhiễm môi trường đang ở mức báo động đỏ. Ngay cả những người dân địa phương cũng khốn khổ, thường xuyên đau đầu buồn nôn vì mùi hôi thối từ nguồn chất thải chăn nuôi tại các hộ gia đình. Thậm chí, có nhiều thời điểm trong năm, chất thải chăn nuôi còn theo đường nước chảy ra ngoài làm tắc hệ thống cống rãnh, tràn ra đường, bốc mùi hôi thối. Mặc dù các gia đình đều đầu tư hệ thống Biogas, sử dụng các chế phẩm trong chăn nuôi... nhưng tình trạng ô nhiễm môi trường chỉ được cải thiện một phần.

Phân bón hữu cơ vi sinh của HTX Môi trường và Sản xuất kinh doanh dịch vụ tổng hợp Anh Đăng được đóng bao để đưa ra thị trường

Ông Nguyễn Văn Thái, Giám đốc HTX Anh Đăng cho biết:

"Để thu gom được chất thải chăn nuôi ở hàng trăm hộ gia đình cũng không đơn giản, bởi nhiều hộ chăn nuôi có thói quen cọ rửa chuồng để phân trôi theo nước ra ngoài. Được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, chúng tôi đã phối hợp với các đoàn thể chính trị xã hội tổ chức tuyên truyền vận động, thậm chí mua xô nhựa phát miễn phí cho các hộ dân. Ban đầu, các gia đình cũng ngại thu gom chất thải vào xô, nhưng thấy môi trường được cải thiện đáng kể nên đã tích cực hưởng ứng và đã duy trì thành nền nếp.

Theo đó, ngày 2 buổi sáng, chiều, công nhân của HTX đánh xe đến cổng từng hộ chăn nuôi để thu gom chất thải và đưa về xử lý. Nhiều hộ trước kia không biết đổ chất thải đi đâu nay được HTX đến tận nhà thu gom nên rất phấn khởi.

Mặc dù chất lượng phân bón thành phẩm ở HTX Anh Đăng bước đầu được bà con nông dân đón nhận và phản hồi tích cực; hoạt động thu gom, xử lý chất thải chăn nuôi của doanh nghiệp đã góp phần đắc lực trong công tác bảo vệ môi trường nhưng hoạt động của HTX còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc cần sự quan tâm, giúp đỡ của chính quyền và các cơ quan chức năng.

Đến nay, HTX Anh Đăng đã đầu tư 1,5 tỷ đồng thuê đất, làm nhà xưởng, mua máy ép, bể Biogas… phục vụ việc xử lý, sản xuất phân bón. Đây là sự cố gắng lớn của HTX, tuy nhiên nguồn vốn trên vẫn rất hạn hẹp nên việc đầu tư còn manh mún, nhỏ lẻ. Ngoài ra, HTX rất khó khăn về mặt bằng; thông thường, sau khi thu gom về lượng phế thải sẽ được ép khô, đảo trộn với một số loại chế phẩm và ủ khoảng 2-3 tháng. Do khâu xử lý tốn nhiều thời gian nên đòi hỏi diện tích bến bãi đủ lớn, cách xa khu dân cư. Vì không có chỗ tập kết nên HTX không có điều kiện thu gom toàn bộ chất thải chăn nuôi ở địa phương. Ước tính, ở Vĩnh Thịnh và một số xã lân cận có khoảng 100 tấn phân chuồng thì HTX mới thu gom được khoảng 30 tấn/ ngày.

Để khắc phục khó khăn, hiện nay, HTX Anh Đăng phải tận dụng mọi địa điểm trống trong thôn, thậm chí còn phải mượn cả gầm cầu để tập kết phân bón thành phẩm. Bên cạnh đó, do việc đầu tư thiết bị máy móc còn hạn chế nên các công đoạn sản xuất chủ yếu vẫn được làm thủ công. Vì vậy, doanh nghiệp chưa có điều kiện tăng năng suất; giảm giá thành sản phẩm; việc tiêu thụ chủ yếu là bán lẻ cho nông dân và chưa có các đơn hàng lớn".

Được biết, sau khi thu gom, cứ 100 tấn chất thải chăn nuôi sẽ cho khoảng 20 tấn phân bón thành phẩm. Với việc tiêu thụ từ 10-20 tấn phân bón hữu cơ vi sinh/ tháng, HTX Anh Đăng đã góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường ở địa phương.


Hà Trần - Báo Vĩnh Phúc


Các tin đã đưa ngày: