Thừa Thiên Huế: Ứng dụng nhiều công nghệ xử lý rác thải

16/05/2018

Mới đây, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên - Huế đưa đề tài xử lý rác thải nông thôn quy mô nhỏ vào sử dụng tại một số địa phương.

 
​Công trình sử dụng phương pháp ủ và sử dụng chế phẩm EM, Befgmydt để xử lý rác thải, giảm tải được lượng rác thải sinh hoạt trong cộng đồng dân cư ở các vùng nông thôn hiện nay. 
Ứng dụng công nghệ này, tại nhiều vùng nông thôn, phương pháp ủ và sử dụng chế phẩm EM, Befgmydt trong xử lý rác thải đã phát huy tác dụng nhanh chóng, làm cho người dân địa phương có ý thức hơn trong bảo vệ môi trường, giảm tải được lượng rác thải sinh hoạt trong cộng đồng các khu dân cư.
Cùng với đó, thời gian qua, một số vùng nông thôn Thừa Thiên Huế được chọn tứng dụng mô hình thu gom rác thải để sản xuất phân hữu cơ vi sinh, một trong những biện pháp vừa làm sạch môi trường, vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đây là mô hình do Tổ chức Bắc Âu trợ giúp Việt Nam (NAV) hỗ trợ.
Tham gia mô hình nay, rác sẽ được người dân tiến hành thu gom, phân loại và tiến hành ủ với chế phẩm vixura để làm thành phân vi sinh. Cứ 5 m3 rác hữu cơ sau gần 2 tháng ủ bằng chế phẩm sinh học này sẽ cho ra 1 tấn phân vi sinh. 
Số phân này được các hộ nông dân sử dụng bón cho cây lúa, hoa màu, cây cảnh cho kết quả rất tốt. Bên cạnh hiệu quả kinh tế, việc làm này còn giải quyết được vấn nạn ô nhiễm rác thải sinh hoạt tại địa bàn nông thôn.

 


Theo Khánh An (monre.gov.vn)


Các tin đã đưa ngày: