Thêm một ý tưởng chống ngập ở đô thị

09/11/2017

 

 

Mô hình hệ thống chống ngập tự động

 
 
Chống ngập tự động ở đô thị là ý tưởng độc đáo, được đánh giá cao của một học sinh ở Tp Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang.
 
Mô hình cấu tạo gồm 1 board xử lý Aarduino được đặt tại trung tâm xử lý, 1 cảm biến mưa đặt ở nơi tương đối cao để dễ nhận được tín hiệu, 2 cảm biến lưu lượng nước được gắn ở hệ thống cống, 1 bơm nước để bơm nước sang hồ điều tiết, 2 rờ-le (relay)...
Trong trường hợp có mưa lớn, hệ thống hoạt động khi cảm biến mưa có tín hiệu; đồng thời cảm biến lưu lượng số 1 đo được lượng và khối lượng nước tương đối lớn, có thể gây ngập thì board xử lý sẽ kích hoạt máy bơm khởi động để bơm nước từ hệ thống cống sang hồ điều tiết. Nếu trời mưa nhỏ, lưu lượng nước đo được ở mức thấp, không gây ngập thì hệ thống không hoạt động; nếu cảm biến lưu lượng có tín hiệu nhưng không có mưa thì hệ thống cũng không hoạt động.
Khi triều cường dâng cao, cảm biến lưu lượng số 2 sẽ đo lưu lượng, nếu khối lượng nước đủ lớn, có thể gây ngập thì board xử lý kích hoạt máy bơm khởi động để bơm nước sang hồ điều tiết.
Mô hình này hoàn toàn có thể áp dụng hiệu quả cho các thành phố lớn. Khi đó, cần xây dựng một số hồ điều tiết vệ tinh xung quanh nhằm tích nước vào mùa mưa; đồng thời có thể tái sử dụng phục vụ sinh hoạt hoặc cấp nước cho khu vực ngoại thành trong mùa khô hạn, nhất là khi nước sông bị nhiễm mặn.

 


monre.gov.vn


Các tin đã đưa ngày: