Rô - bốt vớt rác thông minh

26/06/2017

“Robot vớt rác” thông minh là sáng chế của nhóm tác giả Thân Đình Uyên Khanh và Phan Lê Anh Duy. Cả hai đều là học sinh trường THCS Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Rô - bốt vớt rác thông minh

Trăn trở với tình trạng dòng chảy của sông Phổ Lợi (đoạn qua địa bàn huyện Phú Vàn, tỉnh Thừa Thiên - Huế) thường xuyên bị tắc nghẽn do rác và bèo lục bình gây ra. Trong khi đó những chiếc máy vớt rác, bèo đang áp dụng ở nước ta có tầm cỡ lớn, tốn kém khi vận hành. Việc sử dụng lao động để thu gom hiệu quả cũng không cao, chi phí lại tốn kém…

Với sự hỗ trợ của giáo viên, Khanh và Duy đã mày mò và cùng chế tạo ra mô hình rô - bốt vớt rác. Thiết bị này giống như một con tàu thông thường nhưng có 5 phần riêng biệt gồm: Bộ phận tời để vớt rác được đặt ở phái trước tàu; Khung tàu làm bằng ống nhựa PVC, dưới sàn tàu có lớp phao để tàu nổi; bộ phận điện tử, mô tơ, các cảm biến; Remot; tấm pin mặt trời và ắc quy tích điện.

Bộ phận tời của mô hình này sử dụng một mô tơ giảm tốc để kéo hai hàng xích hai bên, nối giữa hai hàng xích là các thanh inox để cào rác lên, rác được tời kéo lên và rơi vào thùng rác phía sau. Phía trước mui tàu có thiết bị cảm biến siêu âm, có thể quét một góc 90 độ giúp nhận dạng phía có vật cản trong khoảng cách từ 30-50cm. Thiết bị này sẽ giúp mạch trung tâm điều khiển hai cánh quạt đạp nước phía sau đổi chiều quay giúp tàu tiến - lùi và tránh vật cản.

Phía trên thùng rác cũng có cảm biến, khi rác đầy, cảm biến giúp điều khiển bộ phận tời rác ngưng hoạt động để tiết kiệm năng lượng và giảm hao mòn. Theo nhóm tác giả, rô bốt này hoàn toàn có khả năng tự vận hành, tự điều chỉnh hướng khi chuyển động dưới lòng sông. Ưu điểm của mô hình này là, thiết bị có kích thước vừa phải, trọng lượng không quá lớn, nên có thể hoạt động được trong môi trường có không gian chật hẹp, vùng nước nông như các kênh, ao hồ… chỉ với chiều sâu từ 0,5m trở lên.


http://www.monre.gov.vn


Các tin đã đưa ngày: